Vulkan là gì? Nó đem lại lợi ích gì cho tôi?

TR02

New Member
Tham gia
9/2/14
Bài viết
0
Được thích
5,971
58746 #1

Một thuật ngữ vừa được nhắc tới trong thời gian gần đây là "Vulkan" và thường được các hãng điện thoại trình bày như một tính năng mạnh mẽ bên trong thiết bị flagship của mình. Vậy Vulkan là gì và thực sự chúng ta có nên quan tâm đến nó hay không?

Trong nhiều cuộc thảo luận, Vulkan thường được đem ra để "khoe" khả năng chơi game trên điện thoại với bạn bè, điều đó trên thực tế ra sao. Vulkan lần đầu được giới thiệu vào năm 2015, Vulkan là một nền tảng đồ họa 3D do Khronos Group phát triển, họ mong muốn tạo ra một môi trường để lập trình viên có thể sản xuất nội dung 3D, từ ứng dụng cho đến trò chơi, một cách dễ dàng nhất.

Vậy không phải hiện tại chúng ta đã có OpenGL ES rồi sao? Nó không đủ tốt chăng? Nói một cách dễ hiểu, OpenGL ES là điểm xuất phát để phát triển lên Vulkan và trong tương lai sẽ thay thế hẳn (đó là mong muốn của đa số nhà sản xuất), bắt đầu từ những dòng smartphone đầu bảng.


Đồ họa dựng từ Vulkan API

Vậy lợi ích của Vulkan là gì?

Trên thực tế thì Vulkan đem đến rất nhiều lợi ích nhưng người dùng thường sẽ không để ý hết vì đây là nền tảng dành cho lập trình viên, nói đơn giản thì chúng ta sẽ được hưởng lợi:
  • Giảm tải cho bộ xử lý, nhờ đó giúp CPU thực thi tác vụ mượt mà hơn
  • Tăng sức mạnh đồ họa (dĩ nhiên) nhưng còn làm tăng tổng thể hiệu suất máy
  • Giúp cho việc chuyển game từ nền tảng này sang nền tảng khác dễ dàng hơn, ví dụ từ Windows sang Android
Như vậy chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng trong tương lai không xa, các tựa game trên máy tính cho đến máy console sẽ được phát hành cùng lúc với phiên bản Android.


Thiết bị nào hỗ trợ Vulkan?

Google dự tính mang Vulkan lên Android 6.0 vào năm 2015 nhưng dự định của họ đã bị xếp vào tủ. Tuy nhiên trong năm nay có thể chúng ta sẽ thấy Vulkan trở lại trên nhiều thiết bị hơn, và mở đầu chính là bộ đôi Galaxy S7 & S7 edge của Samsung.

Vulkan có thể hoạt động tương thích với các bộ xử lý: Samsung Exynos (và Mali), Qualcomm Adreno (Snapdragon), tuy vậy Intel và Nvidia vẫn còn đang bỏ ngỏ câu trả lời cho nền tảng này.

Tham khảo Androidpit
 

NGB@123

New Member
Tham gia
16/11/15
Bài viết
403
Được thích
147
#2
ba cái tào lao, game thì nằm mơ mới tối ưu bằng ios
 

hungbiu

New Member
Tham gia
29/2/16
Bài viết
48
Được thích
25
#3
các tựa game trên máy tính cho đến máy console sẽ được phát hành cùng lúc với phiên bản Android. Tuyệt vời ông mặt trời
Sent from NOKIA Lumia 830
 

mrhitler

New Member
Tham gia
25/1/18
Bài viết
32
Được thích
3
#5
Vulkan run time libraries là cái gì? có xóa được không?
Vulkan là một API đa nền tảng. Trong khi DirectX chỉ hoạt động trên Windows và Xbox, Vulkan còn có thể hoạt động trên trên Android và Linux. Vulkan là một tiêu chuẩn mới cho các game 3D mới nhất. Nhưng điều đó không có nghĩa là các API cũ hơn không còn cần thiết. Nhiều trò chơi vẫn sử dụng các API cũ và nó vẫn được các nhà sản xuất hỗ trợ.
 
Top Bottom