Windows 10 sẽ xử lý chậm hơn Windows 11 nếu bạn đang sử dụng CPU Intel Gen 12, 13

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
3,896
Được thích
2,433
779 #1

Intel đã chuyển sang thiết kế CPUx86 mới từ khi Gen 12 (Alder Lake) ra mắt. Không chỉ vậy, công ty còn thực hiện một số thay đổi khác đối với các thành phần khác, được đặt tên là "Uncore" của CPU. Nhân mới sẽ chịu tránh nhiệm xử lý các tác vụ của hệ điều hành. Theo một báo cáo của YouTuber Tech YES City (TYC), một thay đổi như vậy rõ ràng đang gây ra nhiều vấn đề về độ trễ và hiệu suất kém đi trên các mẫu CPU mới của Intel.

Tech YES City trích dẫn các nguồn tin trong ngành có kiến thức về vấn đề này, giải thích rằng vấn đề dường như là hậu quả của I/O driver trong Uncore trong Intel Core I Gen 12 và Gen 13. Sử dụng các bài kiểm tra độ trễ, Tech YES City cho thấy vấn đề đặc biệt rõ rệt trên Windows 10 trong hầu hết các trường hợp. Mặc dù Windows 11 không hoàn toàn miễn nhiễm với các vấn đề về hiệu suất này, nhưng những nỗ lực kết hợp của Microsoft và Intel trong việc tối ưu hóa Thread Director cho CPU mới đã mang lại hiệu quả trong một số trường hợp này.


"Tôi luôn nghĩ rằng CPU của Intel rất mạnh mẽ, trên thực tế, mạnh mẽ hơn cả so với Ryzen, nơi AMD đã cải thiện rất nhiều về độ trễ của chúng trong những năm qua. Tuy nhiên, với sự ra đời của Alder lake Gen 12 và Gen 13, Intel đã không duy trì điều đó khi họ đã chuyển I/O driver ra khỏi nhân CPU chính. Và đây là lý do chính xác tại sao các vấn đề về độ trễ đã xảy ra trên các CPU này đối với người dùng Windows"

Để kiểm tra sự khác biệt, Tech YES City đã so sánh CPU Intel Core i9-10850K Gen 10 (Comet Lake-S) với Core i9-13900K Gen 13 (Raptor Lake-S). Trong một số trường hợp như độ trễ DPC, hiệu suất kém như nhau trên cả Windows 11 và 10, tuy nhiên, Windows 10 vẫn hoạt động kém hơn. Điều này có ý nghĩa vì DPC liên quan trực tiếp đến hiệu quả xử lý của driver và một số phần của I/O có liên quan.
Các trường hợp khác như kéo thả file MP4, mở nhanh file MP3 trong Adobe Premiere Pro cũng thể hiện kém ở phần CPU Raptor Lake mới hơn. Một số khác biệt về hiệu suất được thấy ở đây cũng có thể liên quan đến sự khác biệt về độ trễ giữa các lõi (c2c) trong Raptor Lake so với Comet Lake.

Theo Neowin
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom