Windows Copilot mới của Windows 11 mất tận 16,55 giây để tìm kiếm, quá chậm để có ích

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,187
Được thích
2,475
651 #1

Windows Copilot mới của Microsoft dành cho Windows 11 hiện đã được tung ra nhưng vẫn còn quá chậm để trở thành thứ mà mọi người thực sự muốn sử dụng. Vấn đề này từng được nhiều người dùng phàn nàn khi Windows Copilot ra mắt bản xem trước lần đầu tiên vào tháng 6. Mô hình AI mất quá nhiều thời gian để xử lý các lệnh hoặc truy vấn của bạn, đến mức việc thực hiện nhiệm vụ hoặc tự tìm thông tin sẽ hợp lý hơn.

Tình huống duy nhất mà Copilot có ý nghĩa là thực hiện các nhiệm vụ phức tạp, yêu cầu nó xử lý nhiều truy vấn tìm kiếm và trình bày dưới dạng một câu trả lời duy nhất. Trong ví dụ đó, Copilot thật tuyệt vời.

Điều này sẽ khiến con người mất nhiều thời gian hơn để xử lý, trong khi AI của Copilot có thể thực hiện việc đó trong vòng chưa đầy một phút. Trong kịch bản này, Copilot hoàn toàn có ý nghĩa. Điều đó có nghĩa là nó thích nói chuyện và sẽ trả lời bạn như một con người thay vì chỉ đưa ra câu trả lời cho bạn, gần như thể nó đang cố gắng dạy bạn làm thế nào để đi đến câu trả lời này.

Sau đó là những truy vấn đơn giản hơn, chẳng hạn như hỏi về thời tiết hoặc tìm tên album mới nhất của một nghệ sĩ. Những loại yêu cầu này hầu như luôn có thể được hoàn thành nhanh hơn với tìm kiếm trên internet truyền thống bằng Bing hoặc Google. Copilot phải suy nghĩ về những gì bạn đang hỏi trước tiên, tra cứu một số nguồn để đưa ra kết luận chính xác và sau đó trả lời câu hỏi của bạn bằng câu trả lời.


Những truy vấn này cũng luôn được gõ ra trước mặt bạn. Chúng không chỉ xuất hiện. Điều này làm tăng thêm ấn tượng rằng Copilot chậm. Để kiểm tra, Windows Central đã tính thời gian cho truy vấn sau: What was the name of Rihanna's last album?
  • Copilot : 16,55 giây
  • Bing: 0,5 giây
Mặc dù Bing hỗ trợ Copilot nhưng nó sử dụng một loại công nghệ khác để tìm ra những kết quả này và việc phản hồi sẽ mất nhiều thời gian hơn. Bing có câu trả lời ở đầu trang tìm kiếm gần như ngay giây phút khi bạn nhấn enter. Vì vậy, khi nói đến những tìm kiếm đơn giản trên Internet, Copilot không phải là một trải nghiệm tuyệt vời.

Sau đó là vấn đề phải nói chuyện với Copilot như một con người. Bạn cần sử dụng câu đầy đủ để đạt hiệu quả cao nhất, không giống như nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm trên Internet truyền thống, thường hoạt động tốt nhất chỉ với từ khóa. Với Bing hoặc Google, bạn chỉ cần gõ "What was the name of Rihanna's last album?" và nhận được câu trả lời mình cần.

Xem thêm:
 
Top Bottom