Word chính thức bước sang tuổi 40, phần mềm gõ văn bản gắn liền với mọi người

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,467
Được thích
2,520
464 #1

Tuần này là một tuần đặc biệt đối với Microsoft Word khi phần mềm đã tròn 40 tuổi. Để kỷ niệm cột mốc quan trọng này, Microsoft đã xuất bản đồ họa gọn gàng giới thiệu câu chuyện của ứng dụng và tiết lộ những tính năng sắp ra mắt cho Word trong các bản cập nhật trong tương lai, bao gồm cả trọng tâm mới của hãng là AI.

40 năm trước, vào ngày 25 tháng 10 năm 1983, Microsoft ra mắt Word, trình soạn thảo văn bản WYSIWYG. Hôm nay, phần mềm huyền thoại này và một trong những ứng dụng Windows lâu đời nhất đã tròn 40 tuổi.

Trở lại ngày 25 tháng 10 năm 1983, khi Multi-Tool Word, hay còn gọi là phiên bản đầu tiên của Word , được phát hành cho Xenix và MS-DOS. Nó tự hào có khả năng hỗ trợ chuột, điều mà hầu hết các chương trình MS-DOS đều thiếu vào thời điểm đó và đi kèm với hỗ trợ chế độ văn bản và đồ họa 16-bit.

Word ban đầu đó, được Microsoft mô tả là ứng dụng WYSIWYG (những gì bạn thấy là những gì bạn nhận được), đã không đạt được nhiều thành công do giao diện của nó quá khác biệt so với WordStar, trình xử lý văn bản hàng đầu vào thời điểm đó. Nhưng Microsoft đã liên tục cải tiến Word qua nhiều năm cho đến khi phiên bản DOS cuối cùng, Word 6.0, xuất hiện vào năm 1993, mang theo tính năng tự động sửa lỗi và tự động định dạng văn bản.


Năm 1989, Microsoft giới thiệu Word cho Windows, mặc dù nó không thực sự thành công cho đến khi Windows 3.0 xuất hiện một năm sau đó, dẫn đến việc Microsoft trở thành công ty dẫn đầu thị trường về phần mềm xử lý văn bản tương thích với PC IBM. Trong quý đầu tiên của năm 1996, Microsoft Word chiếm 80% thị trường xử lý văn bản trên toàn thế giới.

Với Word cho Windows 6.0, Microsoft đã bỏ qua số phiên bản 3, 4 và 5 để đánh số phiên bản Windows phù hợp với DOS, Mac OS và WordPerfect (trình xử lý văn bản cạnh tranh chính vào thời điểm đó). Việc phát hành Windows 95 chứng kiến Microsoft bắt đầu đặt tên Word theo năm nó được phát hành, thay vì số phiên bản. Điều này tiếp tục cho đến năm 2021. Giờ đây, nó được gọi là Word tích hợp sẵn trong Office 365.

Nhìn về tương lai của bộ xử lý văn bản của mình, Microsoft nhấn mạnh việc tiếp tục tích hợp Microsoft 365 Copilot, người bạn đồng hành AI vào Word, điều mà hãng cho biết đang mang lại sự thay đổi cơ bản trong việc viết và đọc.


"Khi nhìn về tương lai, chúng tôi cam kết tiếp tục phát huy và xây dựng trên nền tảng đã được đặt ra vào năm 1983. Trọng tâm vững chắc của chúng tôi là đảm bảo rằng Word sẽ hỗ trợ người dùng khi họ hoàn thành mọi tác vụ viết và đọc – bất kỳ tác vụ nào từ đơn giản đến phức tạp – hiệu quả nhất có thể."

Ngày nay, vị trí phần mềm xử lý văn bản số một của Word không còn mạnh mẽ do sự xuất hiện của Google Docs, nhưng nó vẫn đứng đầu bảng xếp hạng. Liệu nó có ở đó thêm 40 năm nữa hay không lại là một vấn đề khác.

Theo Neowin

Xem thêm:
 
Top Bottom