[WP8] Hướng dẫn toàn tập về ProShot 5 (Update 29/7: thêm video)

Dark Wingz

Chuyên viên bắt lỗi tại trận
Tham gia
11/2/14
Bài viết
1,028
Được thích
1,316
16640 #1


Phần mềm ProShot thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời dành cho những ai yêu thích công việc chụp ảnh trên thiết bị Windows Phone của mình. Đây cũng là ứng dụng dành cho mọi thiết bị sử dụng nền tảng này vì thế không hề có tính độc quyền. Bài viết này xin gửi đến bạn bài hướng dẫn sử dụng đồng thời một vài thủ thuật để chụp ảnh hiệu quả hơn với ProShot.

Bạn có thể ghé qua topic sau để xem thông tin cũng như nhận thông báo khi có cập nhật về phần mềm này: [WP8] ProShot 5 - Trải nghiệm tính năng chụp ảnh chuyên nghiệp [14/7/2014] | TECH.RUM | Nghiện Công Nghệ

Trước hết, chúng ta hãy nghía qua giao diện phần mềm một chút nhé.


Bạn có thể thấy phần mềm có giao diện bao gồm 2 phần chính tập trung ở bên phải để chỉnh sửa các thông số, lấy nét và cài đặt chế độ và phía dưới màn hình có thanh điều chỉnh bù sáng EV. Ngoài ra nút Back phía trên sẽ giúp bạn quay lại tấm ảnh vừa chụp (bạn cũng có thể vuốt từ trái qua phải để thực hiện thao tác tương tự).

Tại thanh bù sáng với khoảng từ -3 tới +3, bạn có thể vặn để bức hình sáng hoặc tối hơn theo chủ đích của riêng mình.

Theo thứ tự từ trên xuống, dưới đây là giải thích của các nút bấm:

1. Nút tròn trên cùng (nằm ở bên phải phía dưới nếu máy xoay dọc)

Chọn các preset (thông số cài đặt tương ứng), ở đây tôi sử dụng C1 để có thể cài đặt các thông số một cách chủ động nhất.
Chế độ Auto sẽ tự động hóa mọi thứ. P (Program) sẽ cung cấp điều chỉnh EV, ISO, WB và flash. M (Manual) sẽ bổ sung thêm tùy chỉnh tốc độ màn chập. HDR là chế độ chụp đặc biệt giúp tạo sự tương phản và "độ nổi" giữa vật thể và phông nền (ví dụ: tòa nhà so với bầu trời đằng sau).

2. IMG

Chỉnh sửa các thông số như kích thước, cài đặt contrast / saturation / sharpness (độ tương phản / độ bão hòa màu / độ sắc cạnh) và filter màu.

- Filter: tại đây bạn sẽ được chỉnh các thông số của 3 màu cơ bản RGB (Đỏ, xanh lá và xanh nước biển) và lưu lại thông số để bức ảnh mang màu sắc vừa ý mình hơn.


- Adjust: Contrast càng cao thì độ tương phản giữa vật thể và phông nền càng cao, giúp tạo hiệu ứng ánh sáng. Saturation cho màu đậm hay nhạt hơn khi chỉnh (nếu vặn cao quá sẽ dẫn đến bệt màu). Sharpness giúp hình ảnh của bạn sắc nét hơn.


- Size: đây là nơi bạn có thể chỉnh kích thước tương ứng với tỉ lệ hình (16:9, 4:3, 1:1). Nếu đặt Auto, phần mềm sẽ tự động chỉnh 16:9 khi xoay ngang và 4:3 khi đặt dọc.


3. ISO: độ nhạy sáng, càng cao thì ảnh càng sáng bù lại số lượng hạt sẽ xuất hiện nhiều hơn.

4. FLA: bật tắt đèn flash cũng như đèn lấy nét.

5. SHR: chỉnh tốc độ màn trập (Shutter speed), tốc càng cao (mẫu số càng cao) cần càng nhiều ánh sáng. Ngược lại tốc càng chậm (1 - 4s) sẽ giúp phơi sáng.

6. WB: chỉnh sửa cân bằng trắng.

7. Settings: các cài đặt cho riêng phần mềm.

- Display: tại đây bạn sẽ chỉnh sửa được Grid lines (các vạch đánh dấu để căn chỉnh khi chụp như Rule of Third), Level (để đo độ rung và thẳng của bức ảnh), Histogram, Highlight clip (đánh dấu các chi tiết có thể gây lóa sáng), Tap the screen (chuyển đổi giữa tap để lấy nét và tap để lấy nét + chụp).

Ngoài ra bạn có thể bật tắt rung khi đang chụp, Live Tile, đổi ngôn ngữ cũng như truy cập vào Uservoice để bình chọn thêm tùy chọn gọi ProShot bằng phím camera qua nút "Launch ProShot with camera button)


- Menu: chỉnh màu và độ trong suốt cho menu.


8. Nút tròn dưới cùng bên phải (nằm bên trái phía dưới nếu chụp dọc)

Chọn giữa các chế độ chụp Normal (bình thường), Burst (chụp liên tục), Self-Timer (hẹn giờ chụp) và Timelapse (chụp liên tiếp nhiều bức trong một thời gian nhất định).


Đó là toàn bộ giao diện của phần mềm này. Tôi đã cố gắng viết ngắn gọn và dễ hiểu nhất để gửi đến các bạn. Sau đây là cách lấy nét khi chụp vật thể.

Bình thường thì ProShot sẽ ở chế độ lấy nét tự động (auto focus), bạn chỉ cần tap vào điểm cần lấy nét sau đó nhấn chụp. Đây là phương pháp mỳ ăn liền. Theo tôi, bạn hãy tập lấy nét bằng chế độ lấy nét tay (manual focus). Điều này sẽ giúp ích cho bạn và cũng như khiến bạn trở nên chủ động hơn khi chụp ảnh. Để chuyển qua lấy nét tay, hãy vuốt thanh trượt trong suốt bên cạnh nút AF sang trái. Vặn xuống dưới để lấy nét vật gần camera, vặn lên trên để lấy nét các vật thể ở xa.

Lưu ý: ProShot lấy nét vô cực ở tầm 80 - 90 % (cái này phụ thuộc vào thiết bị của bạn), không nên vặn lên mức cao nhất dẫn đến hiện tượng out nét.

Dưới đây là 2 kiểu lấy nét: cận cảnh (lấy nét mô hình Đô-rê-mon) và lấy nét xa (lấy nét 2 con gấu bông)Thủ thuật để lấy nét chính xác hơn: hãy kéo thanh lấy nét sang trái để zoom x2, cung cấp cho bạn một cái nhìn rõ ràng hơn về vật thể.


Sau đây là sản phẩm của mình khi chụp với 2 kiểu lấy nét.Trên đây là bài hướng dẫn cơ bản về ProShot. Nếu có yêu cầu, nhận xét hay góp ý, xin bạn hãy để lại ở bên dưới nhé. Chúc bạn thành công và vui vẻ với ProShot!

(Còn tiếp...)

Dark Wingz
Tech Rum
 
Last edited by a moderator:

Dark Wingz

Chuyên viên bắt lỗi tại trận
Tham gia
11/2/14
Bài viết
1,028
Được thích
1,316
#2
  • Video hướng dẫn làm quen và sử dụng ProShot. Hợp tác và thực hiện cùng @loveskyvn
  • Video hướng dẫn chụp và ghép chế độ Timelapse với ProShot. Xin cảm ơn @Jacky đã thực hiện và đóng góp :big_smile:

  • Thủ thuật tách file ảnh dung lượng cao từ các máy như 1520, 930, Icon và 1020 khi chụp bằng ProShot: Tại màn hình chính, vuốt từ trái sang (hoặc bấm vào nút mũi tên bên trái) để mở màn hình xem lại ảnh. Đến tấm nào chụp bằng ProShot thì nhấn nút 3 chấm, chọn export Original và đợi 1 lúc. Ảnh 34 MP sẽ lưu ở mục Saved Pictures (Ảnh đã lưu). Ngoài ra bạn cũng có thể mở file ảnh bằng trình duyệt ảnh mặc định và bấm vào mục "captured by ProShot".
 
Last edited by a moderator:

canhcutnamphi

New Member
Tham gia
12/2/14
Bài viết
203
Được thích
183
#6
bỏ sót tính năng chạm lấy nét rồi.
Hướng dẫn vẫn chưa đủ các chế độ chụp.
 

b4byc00l

New Member
Tham gia
17/6/14
Bài viết
91
Được thích
140
#7
Mình dùng pro shot hay lấy nét vô cực ở 87% :3
 

Dark Wingz

Chuyên viên bắt lỗi tại trận
Tham gia
11/2/14
Bài viết
1,028
Được thích
1,316
#10
Update thêm video hướng dẫn ở #2 :)
 

Dark Wingz

Chuyên viên bắt lỗi tại trận
Tham gia
11/2/14
Bài viết
1,028
Được thích
1,316
#11
Update 29/7: thêm vào video hướng dẫn ở #2. Xin cảm ơn @loveskyvn đã hợp tác :)
 

cpc

Rất To Group!
Tham gia
10/2/14
Bài viết
1,973
Được thích
2,736
#12
lên nào, vì nhiều người hôm nay sở hữu app này, do đang miễn phí :D
 

dphu

New Member
Tham gia
11/2/14
Bài viết
405
Được thích
147
#13
mình đã mua từ thời vocher nhưng hôm nay đã share cho 5 đứa bạn nó kéo xong nó mời mình đi uống cafe luôn
 

Dark Wingz

Chuyên viên bắt lỗi tại trận
Tham gia
11/2/14
Bài viết
1,028
Được thích
1,316
#15
loằng ngoằng. Nokia camera cho khỏe
Mỗi người một ý thích :). ProShot cho ra chất ảnh không bị ám sương hay thiếu tương phản, phù hợp với những ai không thích hậu kỳ bạn à.
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom