[WWDC16] Apple chính thức ra mắt iOS 10

thuanngotau

†ђµลииq๏†ลµ™
Tham gia
10/2/14
Bài viết
3,818
Được thích
6,911
9632 #1

Siri có thể đang là tâm điểm của sự kiện WWDC 2016 năm nay của Apple nhưng ngôi sao sáng nhất của Apple chắc chắn sẽ vẫn là hệ điều hành dành cho iPhone và iPad: iOS. Apple vừa chính thức ra mắt iOS 10 và với phiên bản OS kế tiếp này, chúng ta sẽ có thêm 10 tính năng mới rất đáng giá.

Mời các bạn cùng Techrum.vn điểm qua những gì sẽ có mặt trong bản cập lớn nhất từ trước tới nay của iOS này theo như nhận định của Phó chủ tịch cấp cao Craig Federighi.

[parsehtml]
<script height="510px" width="860px" src="http://player.ooyala.com/iframe.js#ec=ZoYm00NDE6eqBO0M-IVADfa1eAz-tRuQ&pbid=dcc84e41db014454b08662a766057e2b"></script><p>
[/parsehtml]Trước khi giới thiệu cụ thể về những cái mới của iOS 10, Apple giới thiệu một ứng dụng điều khiển Apple TV từ xa mới bởi theo Eddy Cue thì "rất nhiều khách hàng đã chia sẻ với chúng tôi rằng họ mong muốn một ứng dụng trên iPhone có cùng các tính năng như một chiếc điều khiển từ xa Siri". Ứng dụng này sử dụng các thao tác cảm ứng cũng như ra lệnh bằng giọng nói để điều khiển Siri và điều khiển chuyển động để phục vụ mục đích chơi game. Bạn cũng có thể soạn text thông qua một bàn phím tiêu chuẩn.

Tính năng mới khác nữa đóng vai trò cầu nối giữa tvOS và iOS đó là khả năng download tự động ứng dụng giữa các thiết bị. Chẳng hạn khi bạn download ứng dụng MLB trên iPhone thì ứng dụng này cũng sẽ tự động được cài đặt trên Apple TV.

Nhằm mở rộng tính năng Continuity - giúp người dùng xử lý công việc tốt hơn giữa các thiết bị của Apple, hãng giới thiệu một tính năng mới có tên Universal Clipboard. Về cơ bản, tất cả những gì bạn copy vào clipboard trên một thiết bị iOS hay macOS của mình sẽ tự động sẵn sàng trong clipboard của các thiết bị còn lại.


Màn hình khoá của iOS 10 được thiết kế lại với hệ thống thông báo mới, khả năng cho phép người dùng tương tác nhanh với các ứng dụng và mở rộng ứng dụng của màn hình 3D Touch.


Tính năng "Raise to wake" sẽ hoạt động đúng như tên gọi: bạn đánh thức màn hình khoá của thiết bị bằng cách cầm thiết bị lên và ngay lập tức nó sẽ hiển thị các thông báo của hệ thống thông báo được thiết kế lại nói trên. Bằng cách tận dụng 3D Touch, bạn có thể tương tác với hệ thống thông báo của ứng dụng ngay lập tức mà không cần phải mở khoá màn hình. Điều này gần như tương đồng với những gì Google đã làm trên Android.

Việc mở rộng ứng dụng của 3D Touch trên home screen bao gồm việc bổ sung các widgets cho ứng dụng cho phép duyệt nhanh nội dung mà không yêu cầu người dùng phải mở ứng dụng đó lên.


Apple lần đầu tiên đã mở rộng khả năng ứng dụng Siri cho các lập trình viên. Giờ đây bạn có thể nói các câu lệnh kiểu như "gửi một đoạn WeChat cho Nancy nói rằng Tôi sẽ đến trễ 5 phút" và lập tức một giao diện tương tác trực tiếp với WeChat sẽ xuất hiện. Các ứng dụng đã hỗ trợ tính năng này gồm có Slack, WeChat, và WhatsApp cho các mục đích nhắn tin và liên lạc cũng như Uber và Didi tại thị trường Trung Quốc, Runtastic, Runkeeper, MapMyRun và Skype cho mục đích đàm thoại VOIP.

Siri giờ đây cũng đã nhận biết bối cảnh tốt hơn thông qua các gợi ý thông minh hơn dựa vào vị trí hiện tại, thông tin lịch biểu, danh bạ, địa chỉ gần nhất... cùng các thông tin liên quan khác của người dùng khiến cho dịch vụ trợ lý số cá nhân này đang ngày càng phát triển gần hơn với vai trò của một Trí thông minh nhân tạo (AI).

Ứng dụng Photos mới bổ sung các vật thể mới và nhận biết được phong cảnh chụp nhằm nâng cao hiệu quả tìm kiếm và sắp xếp ảnh trong thiết bị. Giờ đây iPhone của bạn có thể sắp xếp và phân loại các bức ảnh có liên quan nhất tới bất kỳ khoảnh khắc nào - như theo các chuyến đi hay phân loại theo thời gian (ảnh của tuần trước hay ảnh chụp từ năm ngoái.)


Thiết kế của Apple Maps được lột xác hoàn toàn trên iOS mà như Eddy Cue mô tả thì ứng dụng Maps mới đã trở nên "chủ động hơn rất nhiều". Tương tự như những cái mới với Siri và Photos, trên Apple Maps mới được bổ sung rất nhiều tính năng tiên đoán hữu ích dành cho người dùng. Maps có thể gợi ý cho bạn nhà hàng gần nhất với giao diện phù hợp hơn cho tính năng dẫn đường mà nổi bật là UI đơn giản kèm bổ sung thông tin giao thông. Cũng như Siri, việc tương tác với Maps đã được mở cho các lập trình viên cho phép bạn đặt chỗ và thanh toán cho nhà hàng, đặt chỗ và thanh toán cho dịch vụ Uber cũng như kiểm soát hành trình Uber mà không cần phải thoát khỏi ứng dụng Maps.


Apple Music cũng được thay đổi lại giao diện "từ gốc đến ngọn". Giao diện mới giờ đây nhẹ nhàng hơn, đơn giản hơn và đẹp hơn rất nhiều dù các tab phía mép dưới màn hình vẫn không thay đổi, gồm Library, For You, Browse, Radio, Search. Lyrics cũng đã được bổ sung cho phiên bản mới của Apple Music.

Tương tự như Apple Music, Apple News được giới thiệu lần đầu vào năm ngoài và trên iOS 10 của năm nay, ứng dụng này cũng có sự lột xác hoàn toàn về giao diện khiến nó có nhiều nét tương đồng với ứng dụng Music mới. Apple News giờ đây cũng hỗ trợ gửi thông báo cho các tin tức nóng mới cũng như cho các tin được người dùng đăng ký nhận thông báo.


Apple Home là ứng dụng mới hoàn toàn đầu tiên của iOS 10 được giới thiệu trong ngày hôm nay. Ứng dụng này được xây dựng trên kiến trúc HomeKit của Apple và cho phép bạn quản lý cũng như điều khiển tất cả các thiét bị có kết nối và tương thích với iOS 10 trong nhà mình.Ứng dụng Phone trên iPhone cũng có thay đổi lớn trên iOS 10 với tính năng chuyển nội dung voicemail thành text (voicemail transcriptions) giúp người dùng đọc nội dụng tin nhắn thoại nhận được thay vì phải nghe bằng tai. Ứng dụng này còn có thể nhận dạng một cuộc gọi từ số lại có thể là một cuộc gọi spam nay không và gắn nhãn để cảnh báo cho người dùng.


Messages - ứng dụng có tần suất sử dụng nhiều nhất trên iOS giờ đây đã hỗ trợ rich link cho phép các nội dung nhắn như video có thể được khởi chạy ngay trong ứng dụng. Các biểu tượng emoji cũng được tăng kích thước lên gấp 3 lần so với trước. Apple cũng đánh dấu các từ trong nội dung tin nhắn có thể chuyển sang thành emoji được và cho phép người dùng lựa chọn chuyển đổi chỉ với một cú tap. Hiệu ứng bong bóng sẽ giúp cho việc hiển thị tin nhắn trở nên vui vẻ hơn và đỡ nhàm chán hơn đồng thời Apple Music cũng được tích hợp vào Messages giúp bạn nghe nhạc ngay trong ứng dụng. Các lập trình viên cũng có quyền tương tác lớn hơn với iMessages tương tự như với Maps hay Siri.

Ngoài những thay đổi lớn nói trên, Apple còn mang lại khá nhiều những cập nhật nhỏ hơn như: Live Photos được hỗ trợ bởi tính năng ổn định ảnh điện tử và có thể được chỉnh sửa hay Safari trên iPad được bổ sung lựa chọn hiển thị split-screen. Việc chỉnh sửa ảnh RAW cũng sẽ là một phần được bổ sung của iOS 10.

Apple kết thúc buổi giới thiệu với việc nhấn mạnh rằng các ứng dụng nhắn tin của hãng đều sử dụng mặc định công nghệ mã hoá "end-to-end" và mọi thông tin "deep learning" được thu thập từ người dùng sẽ được lưu giữ trực tiếp trên thiết bị thay vì khởi tạo một profile trên cloud.


iOS 10 sẽ được phát hành miễn phí trong mùa thu năm nay (các bản public beta sẽ được phát hành trong tháng 7) cho các thiết bị sau: iPhone 5 trở lên, iPod Touch 6th gen, iPad mini 2 trở lên và iPad 4th generation cũng như các mẫu iPad Air và iPad Pro.

Theo The Verge
 
Last edited by a moderator:

minhanh220292

Học sinh cá biệt
Tham gia
17/9/15
Bài viết
1,454
Được thích
6,099
#2
Mợ, ios mà up tính phí thì táo còn kinh hơn mấy con đỉa:sweat:, đưa câu up miễn phí thấy bựa quá:3
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom