[WWDC20] Các dòng máy Mac trong tương lai sẽ sử dụng chip xử lý do chính Apple sản xuất

Hải Hài Hước

Đáng yêu, dễ gần :3
Staff member
Tham gia
23/4/16
Bài viết
9,713
Được thích
14,115
731 #1

Không ngoài dự đoán, Apple đang lên kế hoạch "nội bộ hóa" bộ xử lý trên các dòng máy Mac trong tương lai, hãng sẽ tự sản xuất chip thay vì sử dụng bên cung cấp thứ ba (hiện tại đang là Intel). Theo thông tin được CEO Tim Cook chia sẻ trong buổi livestream hội nghị WWDC 2020, sản phẩm đầu tiên sẽ có tên là Apple Silicon.

Apple sẽ ra mắt máy Mac đầu tiên trang bị chip Silicon vào cuối năm nay, dự kiến quá trình chuyển đổi sẽ mất khoảng hai năm để có thể thay thế hoàn toàn. Một số sản phẩm mới hiện đang trong quá trình sản xuất vẫn được sử dụng bộ xử lý do Intel cung cấp.

Bên cạnh việc hứa hẹn sẽ mang lại khả năng tương thích tốt nhất cho các ứng dụng di động khi hoạt động trên môi trường macOS trong tương lai, chuyên gia của Apple cũng chia sẻ rằng người dùng vẫn có thể chạy song song cả hai phiên bản ứng dụng macOS và iOS gốc. Ngoài ra, việc sử dụng bộ xử lý nội bộ giúp thiết bị hoạt động ở mức hiệu suất cao hơn, ít tiêu tốn năng lượng, kèm theo đó là một loạt thiết kế SoC với nhiều tính năng độc đáo cho máy Mac.Đối với các ứng dụng do Apple phát triển sẽ được cập nhật để hỗ trợ bộ xử lý mới tốt hơn trong phiên bản phần mềm macOS Big Sur, đồng thời cũng khuyến khích các lập trình viên cập nhật ứng dụng của mình. Microsoft hiện đang có kế hoạt nâng cấp Office, hãng cũng đã làm việc với Adobe để cung cấp những phiên bản phần mềm tương thích với chip Silicon.


Apple trình diễn Photoshop trên máy Mac sử dụng chip Silicon mới do hãng sản xuất

macOS Big Sur cũng sẽ bao gồm một phiên bản mới của Rosetta (trước đây Apple đã sử dụng Rosetta để chuyển PowerPC sang máy Mac dựa trên bộ xử lý Intel và Rosetta 2 sẽ tự động dịch các ứng dụng hiện có khi cài đặt), điều này có nghĩa là ngay cả khi nhà phát triển chưa cập nhật đầy đủ ứng dụng, chúng vẫn có thể hoạt động được mà không cần sửa đổi. Apple cũng đang sử dụng công cụ giả lập để chạy các phiên bản Linux trên máy Mac mới.

Hiện tại, Apple đang phát hành một chương trình mới nhằm giúp cho nhà phát triển truy cập vào bộ chuyển đổi, thư viện tài liệu và mã mẫu từ các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới, giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi ứng dụng sang dòng chip mới của hãng.Việc Apple chuyển sang chip "nội bộ" theo một động thái tương tự như Microsoft đã làm với Windows gần một thập kỷ trước, mọi thứ bắt đầu trước phiên bản Windows 8 vào năm 2012 và thậm chí đã phát hành hệ điều hành Windows RT được thiết kế cho phần cứng dựa trên chip ARM riêng. Hiện tại thì Microsoft đã chuyển Windows 10 sang ARM và kết hợp cùng với Qualcomm để tích hợp bộ xử lý SQ1 tùy chỉnh vào thiết bị Surface Pro X của mình.

TECHRUM.VN / NGUỒN: THE VERGE

Xem thêm:
 
Tham gia
16/9/16
Bài viết
92
Được thích
11
#2
Thế là 1 ứng dụng chạy được tất cả trong hệ sinh thái apple, quá hay
 

Theo dõi Youtube

BQT đang online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom