[WWDC21] Apple chính thức ra mắt iPadOS 15 với widget cho màn hình chính, cập nhật đa nhiệm, tăng cường bảo mật,....

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,842
Được thích
505
2088 #1

Đúng như thông báo, 0:00 GMT+7 8/6, Apple chính thức tổ chức sự kiện trực tuyến WWDC 2021 với phiên giới thiệu sản phẩm mới cho người dùng. Sau khi ra mắt iOS 15, Apple tiếp tục ra mắt iPadOS 15 với nhiều điểm cải tiến mới và thay đổi mạnh mẽ, nhất là tăng cường tính bảo mật.

Theo đó, iPadOS 15 giúp người dùng làm việc với nhiều ứng dụng dễ dàng hơn, với menu đa nhiệm mới xuất hiện ở đầu ứng dụng cho phép chuyển sang chế độ Split View hoặc Slide Over chỉ bằng một lần nhấn, truy cập nhanh vào màn hình chính khi sử dụng chế độ Split View giúp truy cập ứng dụng phù hợp dễ dàng hơn.

Trải nghiệm với bàn phím bên ngoài cho phép người dùng làm được nhiều việc hơn với các phím tắt hoàn toàn mới và thiết kế lại thanh menu. Người dùng có thể nhanh chóng thiết lập và chuyển đổi giữa Split View và Slide Over với các phím tắt mới cho đa nhiệm ngay từ bàn phím.


Người dùng có thể đặt các widget giữa các ứng dụng trên màn hình chính, với các kích thước widget mới lớn hơn và cho phép hiển thị video, nhạc, trò chơi, ảnh và hơn thế nữa. iPadOS 15 cũng mang đến các widget hoàn toàn mới cho App Store, Find My, Game Center, Mail và Danh bạ.

Với tính năng App Gallery sẽ tự động sắp xếp các ứng dụng thành các danh mục hữu ích như Năng suất, Trò chơi và Đã thêm gần đây (hay Recently Added), đồng thời cho phép người dùng truy cập tất cả các ứng dụng ngay từ Dock.

Ứng dụng Ghi chú trên iPad có thể được sử dụng trên toàn hệ thống với Quick Note khi có thể nhanh chóng và dễ dàng ghi chú ở mọi nơi, có thể thêm các liên kết (hay link) một cách dễ dàng để quay lại chính xác những gì mà bản thân đang xem.


Ứng dụng cũng có những cách mới để sắp xếp, cộng tác và nắm bắt thông tin như gắn thẻ (hay tag) giúp dễ dàng phân loại ghi chú và tìm chúng nhanh chóng với Tag Browser mới và Smart Folders dựa trên thẻ.

Với người dùng làm việc với những người khác trong ghi chú được chia sẻ, việc đề cập (hay metioned) tạo ra một cách thông báo cho cộng tác viên và liên kết họ trở lại ghi chú và chế độ xem Activity hiển thị các cập nhật gần đây trong bản ghi chú đó.

Ứng dụng FaceTime trên iPadOS 15 giúp các cuộc trò chuyện với bạn bè và gia đình sẽ tự nhiên hơn, khi có thể chia sẻ trải nghiệm với SharePlay trong khi vẫn kết nối trên FaceTime, gồm nghe các bài hát với Apple Music, xem chương trình truyền hình hoặc phim đồng bộ hoặc chia sẻ màn hình xem các ứng dụng cùng nhau.


Các điều khiển phát lại được chia sẻ cho phép mọi người phát, tạm dừng hoặc tiếp tục nội dung đó. Người dùng có thể mở rộng phát lại trên Apple TV và xem trên TV trong khi chia sẻ khoảnh khắc qua FaceTime. Tính năng SharePlay cũng cho phép người dùng chia sẻ màn hình của bản thân.

Ứng dụng Safari có thiết kế tab mới cho phép người dùng xem nhiều trang hơn. Thanh tab mới mang màu sắc của trang web và kết hợp các tab, thanh công cụ và trường tìm kiếm với thiết kế nhỏ gọn hơn.

Phần Tab Groups cung cấp một cách mới nhằm dễ dàng lưu và quản lý các tab và có thể lưu lại các tab thường xuyên truy cập.


Tab Groups cũng đồng bộ hóa trên Mac và iPhone và ứng dụng Safari trên iPad hiện cũng hỗ trợ các tiện ích mở rộng web hay có sẵn từ App Store.

Focus là một tính năng mới lọc thông báo dựa trên những gì người dùng đang làm như có thể đặt thiết bị có mặt tại thời điểm này bằng cách tạo Focus tùy chỉnh hoặc chọn gợi ý được đề xuất dựa trên ngữ cảnh như trong giờ làm việc hoặc chuẩn bị đi ngủ.

Người dùng cũng có thể tạo các trang trên Màn hình chính với các ứng dụng và tiện ích áp dụng chỉ hiển thị các ứng dụng có liên quan.


Tính năng Live Text sử dụng trí thông minh trên thiết bị nhận dạng văn bản trong ảnh và cho phép người dùng thực hiện hành động, như ảnh chụp nhanh mặt tiền cửa hàng có số điện thoại và tùy chọn thực hiện cuộc gọi. Với Visual Look Up, người dùng có thể xác định các đối tượng trong ảnh như loại hoa hoặc giống chó nào đó.

Spotlight hiện bổ sung khả năng tìm kiếm ứng dụng Ảnh và hình ảnh trên web, đồng thời có nhiều kết quả phong phú hoàn toàn mới cho các liên hệ với ngữ cảnh như các cuộc trò chuyện gần đây, ảnh được chia sẻ và vị trí nếu được chia sẻ thông qua Find My. Tính năng Live Text cũng hoạt động với văn bản viết tay.

Ứng dụng Dịch (hay Translate) có mặt trên iPad với các tính năng mới giúp các cuộc trò chuyện trở nên dễ dàng và tự nhiên hơn. Khi sử dụng, chức năng Tự động dịch (hay Auto Translate) sẽ phát hiện khi ai đó đang nói và bằng ngôn ngữ nào và không cần phải nhấn vào nút micrô.


Đối với các cuộc trò chuyện cá nhân, chế độ xem trực diện cho phép hai người ngồi đối diện nhau xem bản dịch của cuộc trò chuyện. Văn bản hiện có thể được dịch ở mọi nơi khi chọn nó và nhấn vào chữ Dịch và văn bản viết tay cũng có thể được dịch. Kết hợp với Live Text, người dùng có thể dịch văn bản trong tấm ảnh.

Với ứng dụng Swift Playgrounds 4, người dùng có các công cụ để tạo các ứng dụng iPhone và iPad ngay trên iPad của họ và gửi chúng trực tiếp đến App Store. Phần mã ngay lập tức được hiển thị trong bản xem trước trực tiếp trong khi xây dựng ứng dụng và người dùng có thể chạy ứng dụng toàn màn hình để kiểm tra.

Một định dạng dự án mở mới dựa trên các gói Swift có thể mở và được chỉnh sửa trong Swift Playgrounds dành cho iPad cũng như trong Xcode trên Mac, khi cung cấp cho người dùng tính linh hoạt hơn nữa để phát triển ứng dụng trên iPad và Mac, Apple cho biết.


Các tính năng khác trên iPadOS 15:
  • Universal Control cho phép người dùng làm việc với một con chuột và bàn phím duy nhất khi di chuyển giữa iPad và Mac cho trải nghiệm liền mạch, có thể kéo và thả nội dung qua lại giữa các thiết bị.
  • Shared with You hoạt động trên toàn hệ thống khi tìm các bài báo, nhạc, chương trình truyền hình, ảnh,.... được chia sẻ trong Tin nhắn và hiển thị chúng một cách thuận tiện trong các ứng dụng như Ảnh, Safari, Apple News, Âm nhạc, Podcast và ứng dụng Apple TV.
  • Ứng dụng Ảnh gồm bản cập nhật lớn nhất từ trước đến nay cho mục Memories với giao diện mới mẻ và tích hợp với Apple Music, sử dụng trí thông minh trên thiết bị cá nhân hóa các đề xuất bài hát nhằm mang lại những kĩ niệm sống động.
  • Ứng dụng Bản đồ giúp người dùng trải nghiệm các chi tiết được nâng cao đáng kể trong các thành phố cho các vùng lân cận, khu thương mại, độ cao và các tòa nhà, màu và nhãn (hay label) cho con đường mới, các điểm mốc được thiết kế riêng và chế độ ban đêm mới với ánh sáng mặt trăng.

  • Quyền riêng tư được đưa lên cấp độ tiếp theo với các biện pháp bảo vệ, tính năng minh bạch và kiểm soát mới. Mail Privacy Protection giúp ngăn chặn những người theo dõi theo dõi email và App Privacy Report với sự minh bạch về cách các ứng dụng đang chia sẻ thông tin với các công ty khác.
  • Siri được thiết kế để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Với tính năng nhận dạng giọng nói trên thiết bị, âm thanh của các yêu cầu Siri được xử lí hoàn toàn trên iPad theo mặc định và hiệu suất được cải thiện đáng kể, bổ sung thêm tính năng Announce Notifications trên AirPods, cho phép người dùng chia sẻ nội dung trên màn hình
  • iCloud+ kết hợp mọi thứ mà người dùng yêu thích về iCloud với các tính năng cao cấp mới gồm Hide My Email, hỗ trợ HomeKit Secure Video mở rộng và dịch vụ bảo mật Internet iCloud Private Relay hoàn toàn miễn phí. Những người đăng ký iCloud hiện tại sẽ được tự động nâng cấp lên iCloud+ vào mùa thu 2021. Tất cả các gói iCloud+ có thể được chia sẻ thông qua Family Sharing.
  • Các tính năng trợ năng mới được thiết kế để hoạt động theo cách của người dùng. Trình đọc màn hình VoiceOver hiện sử dụng trí thông minh trên thiết bị để khám phá các đối tượng trong hình ảnh, cho phép người dùng khám phá thêm chi tiết về người, văn bản, dữ liệu bảng và các đối tượng khác trong hình ảnh. Hỗ trợ phần cứng theo dõi mắt của bên thứ 3 cho phép người dùng điều khiển iPad bằng mắt. Âm thanh nền (hay background sounds) phát liên tục và trộn lẫn vào hoặc dưới phần âm thanh hệ thống và âm thanh khác che đi tiếng ồn không mong muốn từ môi trường hoặc bên ngoài. Sound Actions cho phép người dùng tùy chỉnh Switch Control hoạt động với âm thanh từ miện và có thể tùy chỉnh kích thước hiển thị và văn bản trên cơ sở từng ứng dụng.
Cuối cùng, Apple cho biết iPadOS 15 sẽ được phát hành vào hôm nay (8/6, giờ VN) dành cho các lập trình viên thông qua chương trình Apple Developer Program và phiên bản Public Beta sẽ có mặt vào tháng 7/2021 tới đây.


Xem thêm:


Theo Apple.​
 
Sửa lần cuối:

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom