[WWDC21] Apple tiếp tục nâng cao vấn đề về quyền riêng tư với iOS | iPadOS 15, macOS Monterey và watchOS 8

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,842
Được thích
505
1004 #1

Trong sự kiện WWDC 2021 rạng sáng nay (8/6), hầu hết các phần mềm mới đều được Apple đề cập về quyền riêng tư của người dùng và nay đã đươc công ty tăng thêm biện pháp bảo vệ nhằm giúp người dùng kiểm soát và quản lý quyền truy cập vào dữ liệu của mình tốt hơn.

Theo đó, Apple cho biết trong ứng dụng Thư (hay Mail), cơ chế Mail Privacy Protection ngăn người gửi sử dụng các pixel ẩn nhằm thu thập thông tin về người dùng.

Tính năng mới giúp người dùng ngăn người gửi biết khi nào bản thân mở email và che giấu địa chỉ IP để địa chỉ IP đó không thể liên kết với hoạt động trực tuyến khác hoặc được sử dụng để xác định vị trí.


Trong một số năm, cơ chế Intelligent Tracking Prevention đã giúp bảo vệ người dùng Safari khỏi bị theo dõi không mong muốn bằng cách sử dụng học máy trên thiết bị để ngăn các trình theo dõi trong khi vẫn cho phép các trang web hoạt động bình thường.

Năm nay, cơ chế này mạnh mẽ hơn bằng cách ẩn địa chỉ IP của người dùng khỏi các trình theo dõi. Điều này có nghĩa là phía website không thể sử dụng địa chỉ IP của người dùng làm số nhận dạng duy nhất để kết nối hoạt động trên các trang web và xây dựng hồ sơ về người dùng.

Với App Privacy Report, người dùng có thể xem tần suất từng ứng dụng đã sử dụng quyền đã cấp trước đó nhằm truy cập vào vị trí, ảnh, máy ảnh, micrô và danh bạ trong 7 ngày qua.


Người dùng có thể kiểm tra xem điều này có hợp lí hay không và thực hiện hành động bằng cách chuyển đến ứng dụng trong Cài đặt nếu có mong muốn là không, có thể tìm hiểu xem dữ liệu của mình có thể được chia sẻ với ai bằng cách xem tất cả các miền của bên thứ ba mà ứng dụng đang liên hệ.
Với nhận dạng giọng nói trên thiết bị, âm thanh yêu cầu của người dùng được xử lí ngay trên iPhone hoặc iPad theo mặc định. Điều này giải quyết một trong những mối quan tâm lớn nhất về quyền riêng tư đối với trợ lý giọng nói, đó là việc ghi âm không mong muốn.

Đối với nhiều yêu cầu, quá trình xử lý Siri cũng theo tiến trình trên thiết bị khi cho phép xử lí các yêu cầu mà không cần kết nối internet, chẳng hạn như khởi chạy ứng dụng, đặt hẹn giờ và báo thức, thay đổi cài đặt hoặc điều khiển nhạc.


iCloud+ kết hợp mọi thứ mà người dùng yêu thích về iCloud với các tính năng cao cấp mới gồm iCloud Private Relay, Hide My Email và hỗ trợ việc mở rộng HomeKit Secure Video miễn phí.
Private Relay là dịch vụ bảo mật trên internet mới được tích hợp ngay trong iCloud khi cho phép người dùng kết nối và duyệt web theo cách riêng tư và an toàn hơn.

Khi duyệt bằng Safari, Private Relay đảm bảo tất cả lưu lượng truy cập rời khỏi thiết bị của người dùng đều được mã hóa, vì vậy không ai giữa người dùng và trang web đang truy cập có thể truy cập và đọc nó ngay cả Apple hoặc nhà cung cấp mạng của người dùng. Sau đó, tất cả các yêu cầu của người dùng được gửi qua 2 internet relay riêng biệt.


Đầu tiên cần chỉ định cho người dùng địa chỉ IP ẩn danh đến khu vực đó nhưng không phải vị trí thực. Phần thứ 2 giải mã địa chỉ web muốn truy cập và chuyển tiếp đến đích. Sự tách biệt thông tin này bảo vệ quyền riêng tư của người dùng vì không một thực thể nào có thể xác định được người dùng là ai và truy cập vào những trang web nào.
Với việc mở rộng khả năng của Sign in with Apple, Hide My Email cho phép người dùng chia sẻ các địa chỉ email ngẫu nhiên, duy nhất chuyển tiếp đến hộp thư đến cá nhân của bản thân bất cứ lúc nào có mong muốn giữ địa chỉ email cá nhân của mình ở chế độ riêng tư.

Được tích hợp trực tiếp vào cài đặt Safari, iCloud và Mail, Hide My Email cũng cho phép người dùng tạo và xóa nhiều địa chỉ nếu cần bất cứ lúc nào và điều này giúp người dùng kiểm soát những ai có thể liên hệ với bản thân.iCloud+ mở rộng hỗ trợ tích hợp cho HomeKit Secure Video, vì vậy người dùng có thể kết nối nhiều máy ảnh hơn trong ứng dụng Home, đồng thời cung cấp bộ nhớ được mã hóa đầu cuối cho cảnh quay video an ninh của gia đình mà sẽ không tính vào dung lượng lưu trữ này.

HomeKit Secure Video cũng đảm bảo rằng hoạt động do camera an ninh của người dùng phát hiện được phân tích và mã hóa bởi các thiết bị Apple của người dùng tại nhà trước khi được lưu trữ an toàn trong iCloud.

Ngoài ra, còn có các tính năng khác cho người dùng và lập trình viên:
  • Với tính năng chia sẻ vị trí hiện tại, người dùng có thể dễ dàng chia sẻ vị trí hiện tại với ứng dụng chỉ một lần mà không cần cấp cho nhà phát triển quyền truy cập thêm sau phiên đó. Các nhà phát triển có thể tùy chỉnh nút chia sẻ vị trí hiện tại và tích hợp trực tiếp vào ứng dụng của mình.
  • Với quyền truy cập thư viện hạn chế nâng cao cho ứng dụng Ảnh, các nhà phát triển có thể cung cấp chức năng thông minh như thư mục ảnh gần đây cho các album cụ thể, ngay cả khi người dùng chỉ cấp quyền truy cập hạn chế.
  • Với tính năng dán an toàn (hay secure paste), các nhà phát triển có thể cho phép người dùng dán từ 1 ứng dụng khác mà không có quyền truy cập vào những gì đã được sao chép cho đến khi người dùng thực hiện hành động đó vào ứng dụng. Khi các nhà phát triển sử dụng tính năng này, người dùng sẽ có thể dán mà không bị cảnh báo thông qua thông báo với dạng pasteboard transparency notification.
Hiện tại, bản beta đầu tiên của iOS 15 đã có sẵn dưới dạng thử nghiệm nội bộ dành cho các nhà phát triển và sẽ có sẵn dưới dạng thử nghiệm công khai vào tháng 7. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn trải nghiệm trước thì bạn tham khảo qua bài hướng dẫn sau 'Apple phát hành iOS 15 và iPadOS 15 beta 1 dành cho các nhà phát triển, đây là cách để bạn cập nhật trước [WWDC21]', đừng quên xem thiết bị của mình có tương thích hay không tại đây.

Xem thêm:


Theo Apple.​
 
Last edited by a moderator:

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom