Xbox Series X và bản kế hoạch đầy tham vọng của Microsoft để đánh bại PlayStation 5

thudm

Well-Known Member
Tham gia
28/6/19
Bài viết
1,335
Được thích
701
901 #1

Cuộc chiến giữa hai ông lớn Sony và Microsoft trong lĩnh vực máy chơi game chưa bao giờ kết thúc. Sau khi PlayStation 5 xuất hiện trong sự chào đón nồng nhiệt của các game thủ, Microsoft liền hé lộ kế hoạch cho Xbox Series X cùng với dịch vụ "thuê game" hứa hẹn sẽ làm chao đảo thị trường trong thời gian sắp tới/

Xem thêm:


PlayStation 4 và Xbox One là hai chiếc consone lừng danh trong suốt nhiều năm qua. Nhưng sắp tới chúng ta sẽ nghe nhiều hơn về PlayStation 5 và Xbox Series X. Và đây là lần đối đầu thứ 4 của Sony và Microsoft trong cuộc chiến này.
Khi mà đối thủ Nintendo đang dần bị bỏ lại khá xa thì game thủ đang rất háo hức chờ xem Xbox Series X sẽ có gì hấp dẫn hơn PlayStation 5. Bản kế hoạch mới nhất của Microsoft cho thấy hãng sẽ không đặt nặng vào việc đẩy mạnh doanh số của các máy console, mà sẽ chú trọng vào việc biến Xbox thành một hệ sinh thái giúp các game thủ có thể chơi từ bất cứ đâu.

1. Không cần mua Xbox, game thủ mua game chạy trên nền Xbox, hoặc dùng dịch vụ Game Pass là được

Ngày nay, chúng ta có thể chơi game trên PC, chơi trên điện thoại, và tất nhiên là các thiết bị game tay cầm như Xbox. Và tham vọng của Microsoft là: Mua game xong, game thủ có thể chơi trên bất kỳ nền tảng nào mà mình muốn.


Dịch vụ Game Pass của Microsoft có cách hoạt động gần giống với Netflix- Người dùng trả phí hàng tháng và có thể tiếp cận kho phim của hãng trên điện thoại, máy tính bảng, hoặc PC. Người đứng đầu Xbox là Phil Spencer từng chia sẻ ý tưởng này với tờ Business Insider từ tháng 6/2019: "Điều này cho phép các nhà sáng tạo tiếp cận với đúng nhóm game thủ. Game thủ thì sẽ được chơi đúng game, với đúng nhóm mình thích, ở bất cứ đâu".

Cách làm này của Microsoft này giúp người dùng (dù chưa mua Xbox) vẫn có thể chơi được game của nền tảng này, qua đó tối ưu số lượng khách hàng cho hãng. Đầu năm nay, giám đốc Xbox Games Studio cho biết các tựa game do studio này sản xuất sẽ không chỉ chơi được trên PC, mà còn cả các thiết bị khác nữa.

Nếu đúng như vậy, tựa game Halo Infinite ra mắt cùng với chiếc Xbox Series X sẽ chơi được cả trên thế hệ Xbox One và cả PC.

2. Xbox mới sẽ chơi tốt các tựa game cũ

Nói chính xác thì những game trên Xbox One, Xbox 360, hoặc Xbox nguyên thuỷ, đều có thể chơi được trên Xbox Series X. Các phụ kiện cũ đi kèm cũng hoạt động được trên thế hệ Xbox mới.

Thêm vào đó, hệ thống "thư viện game" cho phép người dùng tiếp tục chơi game cũ trên máy mới. Đây là một điểm rất quan trọng với các game thủ vì lưu giữ lại toàn bộ quá trình chơi. Tương tự như việc bạn bỏ tiền mua game trên Steam. Dù đổi máy tính mới, chỉ cần đăng nhập lại vào tài khoản Steam thì bạn vẫn chơi được game. Hoặc như việc mua game trên AppStore và GooglePlay, khi đổi điện thoại mới, chúng ta vẫn tải và tiếp tục chơi được những game mà mình đã bỏ tiền ra mua.


Với những tựa game có cộng đồng chơi đông đúc, hệ thống "thư viện game" sẽ giúp cộng đồng này tiếp tục phát triển, thay vì phân mảnh thành "Hội những người chơi game X trên Xbox" và "hội những người chơi game X trên Xbox Series X"... Việc phân mảnh cộng đồng cũng là điều các nhà phát hành game rất "kỵ".

3. Kết hợp Game Pass và Project xCloud để tạo ra nền tảng "thuê game" hàng đầu

Công thức thành công của Netflix cực kỳ đơn giản: Người dùng trả phí hàng tháng để được xem phim chất lượng cao, thậm chí là phim độc quyền của Netflix. Người dùng, nếu không thích, không cần phải mất thời gian tải phim về máy, mà có thể xem trực tiếp, chỉ cần có kết nối internet là được.

Đơn giản là vậy nhưng hiện nay chưa có một dịch vụ tương tự cho các game thủ (nếu không tính Google Stadia và Playstation Now đã không còn hoạt động).

Microsoft thì có Game Pass, một thư viện game cho phép người dùng tải về trước khi chơi trên console. Theo công bố của Microsoft, dịch vụ này có hơn 10 triệu người dùng trả phí trong tháng 4/2020.


Khi kết hợp Game Pass với Dự án xCloud, có thể Microsoft sẽ là "dịch vụ Netflix game" đầu tiên. Sự kiết hợp này cho phép người dùng tiếp cận với kho game số lượng lớn, chơi trực tiếp mà không còn phải tải về thiết bị nữa.

Bắt đầu từng tháng 9 tới, người dùng trả khoản phí 15 đô/ tháng sẽ được tiếp cận với hơn 100 tựa game có thể chơi trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng, hoặc lựa chọn download về để chơi trên PC hoặc các thiết bị Xbox. Người dùng có thể chơi game trên nền tảng này rồi sau đó tiếp tục chơi trên một nền tảng khác.

Anh em nghĩ sao về tham vọng này của Microsoft? Để lại bình luận cùng TECHRUM nhé.

 
Top Bottom