Xiaomi chính thức giới thiệu kính thông minh với tròng kính dùng công nghệ MicroLED, chip ARM, camera 5MP, trọng lượng nhẹ

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,842
Được thích
505
2470 #1

Hôm nay (14/9), Xiaomi giới thiệu kính thông minh (hay Xiaomi Smart Glasses) khi đây là thiết bị đeo thông minh hoàn toàn mới có khả năng kết hợp hệ thống hình ảnh và cảm biến thông qua công nghệ ống dẫn sóng quang học MicroLED, trọng lượng nhẹ và thực hiện nhiều chức năng khác nhau ngay trước mắt người dùng.

Theo đó, để loại kính này mang hình dáng của kính thường thì Xiaomi phải vượt qua những thách thức về hình ảnh và sắp xếp các thành phần bên trong. Kính thông minh áp dụng công nghệ hình ảnh MicroLED nhằm giảm không gian thiết kế cần thiết bên trong và cũng như trọng lượng tổng thể của kính.

Để lắp hệ thống hình ảnh liền mạch vào khung kính, công ty đã sử dụng công nghệ MicroLED khi đây là sự lựa chọn tối ưu nhất. Giống như công nghệ OLED, các pixel MicroLED được chiếu sáng riêng biệt, đặc tính phát xạ này cho phép hiển thị màu sáng hơn và màu đen sâu hơn.

Mặt khác, công nghệ MicroLED có mật độ điểm ảnh cao hơn, tuổi thọ dài hơn và cũng có cấu trúc đơn giản hơn. Điều này cho phép khả năng hiển thị được gọn gàng hơn, cũng như tích hợp vào màn hình dễ dàng hơn.


Kính thông minh tích hợp chip hiển thị có kích thước chỉ 2.4 mm x 2.02 mm. Khi nhìn dưới kính hiển vi, màn hình MicroLED có kích thước gần bằng hạt gạo với các pixel riêng lẻ có kích thước chỉ 4μm, cho phép màn hình được lắp vào một cách hoàn hảo ngay trong gọng kính.

Để cho phép đủ lượng ánh sáng đi qua các cấu trúc quang học phức tạp trước khi đến mắt người dùng ngay cả khi dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp gay gắt, công ty đã chọn giải pháp hiển thị đơn sắc khi mang đến khả năng đạt độ sáng tối đa là 2 000 000 nits.
Bằng cách áp dụng công nghệ ống dẫn sóng quang học khúc xạ ánh sáng ở 180 độ, màn hình MicroLED truyền chính xác chùm ánh sáng đến mắt người thông qua cấu trúc cách tử cực nhỏ của ống kính ống dẫn sóng quang học, Xiaomi cho biết.

Cấu trúc cách tử được khắc trên bề mặt bên trong của thấu kính cho phép ánh sáng được khúc xạ theo một cách độc đáo và hướng ánh sáng vào mắt người một cách an toàn. Quá trình khúc xạ gồm các chùm sáng phản xạ vô số lần, cho phép mắt người nhìn thấy hình ảnh hoàn chỉnh và tăng khả năng sử dụng đáng kể khi đeo vào.


Tất cả điều này được thực hiện bên trong 1 ống kính duy nhất, thay vì sử dụng các hệ thống thấu kính, gương hoặc 1/2 gương phức tạp như một số sản phẩm khác. Công nghệ ống dẫn sóng quang học giảm đáng kể kích thước và trọng lượng của thiết bị, do đó cho phép kính thông minh tiếp cận gần nhất với kiểu dáng của kính truyền thống.
Kính thông minh tích hợp tổng cộng 497 thành phần gồm cảm biến thu nhỏ và mô-đun giao tiếp, vì vậy kính không chỉ là "màn hình thứ 2" cho smartphone mà thay vào đó, kính cũng giống như thiết bị đầu cuối thông minh mới với khả năng hoạt động độc lập.

Ngoài các thông báo cơ bản, hiển thị cuộc gọi, v.v., kính cũng có thể hoàn thành độc lập các chức năng thông thường khác như điều hướng, chụp ảnh, chụp ảnh từ xa, dịch văn bản và ảnh theo thời gian thực.

Khả năng sử dụng và tương tác cũng đã được thử nghiệm nhiều lần nhằm giảm thiểu sự gián đoạn vào những thời điểm không thuận tiện và hiển thị thông tin cần thiết kịp thời vào thời điểm quan trọng.


Với nguyên tắc trên thì sau nhiều cuộc thảo luận chuyên sâu, một số kịch bản chính gồm "thông báo chính", "cuộc gọi", "điều hướng" và “dịch thông tin trên ảnh" là những điều quan trọng, với trợ lí AI XiaoAi sẽ là phương pháp tương tác chính. Bằng cách này, kính thông minh có thể "hiển thị thông tin quan trọng nhất vào thời điểm cần thiết".

Lấy mục "thông báo" làm ví dụ, rõ ràng là không phù hợp khi hiển thị tất cả các thông báo từ smartphone lên trước mắt. Do đó, kính thông minh lựa chọn và đưa lên các thông báo quan trọng nhất như báo thức nhà thông minh, thông tin khẩn cấp từ các ứng dụng văn phòng và tin nhắn từ các số liên lạc quan trọng, v.v., và điều này sẽ tránh làm phiền người dùng quá mức.

"Cuộc gọi" là trường hợp sử dụng tự nhiên nhất với kính thông minh và người dùng sẽ có thể nhìn thấy số của người bên kia khi họ gọi tới. Với việc sử dụng loa và micrô tạo chùm tia kép được tích hợp ngay trong kính, 2 bên đều có thể nghe rõ tiếng của nhau.

"Điều hướng" rất hữu ích trong các tình huống lái xe. Kính thông minh có thể hiển thị đường đi và bản đồ trước mắt người dùng trong thời gian thực để có thể quan sát đường đi một cách an toàn và thuận tiện hơn, Xiaomi cho biết.


Camera 5MP ngay góc trái của kính có thể chụp ảnh và dịch văn bản trong ảnh nên rất tiện lợi khi di chuyển. Bằng cách sử dụng micrô tích hợp và thuật toán dịch độc quyền, kính sẽ chuyển âm thanh thành văn bản với bản dịch ngay trong thời gian thực. Đèn báo cạnh bên sẽ sáng lên khi camera được sử dụng nhằm báo hiệu rằng ảnh đang được chụp.

Để đạt được các chức năng này, kính thông minh được trang bị chip ARM lõi tứ, pin, touch pad, mô-đun Wi-Fi / Bluetooth, hệ điều hành Android, v.v và chỉ nặng có 51g, vì thế mẫu kính này gần giống với kính truyền thống nhưng vượt trội hơn các loại kính thông minh hiện có khác về chức năng.

Tuy nhiên, Xiaomi không công bố tính khả dụng của kính thông minh này.


Xem thêm:


Theo Xiaomi.​
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom