Xuất hiện phần mềm gián điệp có khả năng giả danh thành bản cập nhật hệ thống Android nhằm chiếm quyền kiểm soát smartphone

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
2,578
Được thích
2,319
1853 #1

Các bản vá lỗi hàng tháng của Google có nhiệm vụ luôn giữ cho Android an toàn trước các cuộc tấn công bảo mật. Miễn là bạn cẩn thận khi tải xuống ứng dụng từ bên ngoài Google Play, việc giữ an toàn cho smartphone ngày càng dễ dàng ngay cả khi hacker cố gắng phát tán virus nguy hiểm. Tuy nhiên nhiều hacker ngày nay đã tận dụng chính những bản vá lỗi bảo mật hàng tháng này của Google nhằm chiếm lấy quyền kiểm soát của smartphone Android.

Cụ thể các chuyên gia của công ty bảo mật Zimperium đã tìm thấy một phần mềm gián điệp tinh vi một cách đáng ngạc nhiên khi giả danh một bản cập nhật hệ thống Android nhằm chiếm quyền kiểm soát toàn bộ smartphone Android của người dùng sau khi được cài đặt. Sau khi được cài đặt thông qua một ứng dụng đi kèm bên ngoài Google Play, phần mềm này sẽ tự che giấu bằng cách sử dụng thông báo giống như một bản cập nhật đã được xác minh từ Google. Khi nó hoạt động, nó có thể xem và tải lên tin nhắn, danh bạ, lịch sử tìm kiếm và dấu trang thậm chí là cả theo dõi vị trí, chụp ảnh bằng máy ảnh, ghi lại cả cuộc gọi điện thoại và âm thanh của smartphone Android bị nhiễm.


"Chúng tôi không nói về bản cập nhật hệ thống tích hợp sẵn trong smartphone mà bạn sử dụng để cập nhật phần mềm của mình hoặc kiểm tra các bản cập nhật mới nhất. Thay vào đó, chúng tôi hiện đang xem xét phần mềm gián điệp mới có khả năng tự ngụy trang thành ứng dụng cập nhật hệ thống. Bản chất mặt tiền này của phần mềm độc hại khiến người dùng khó tìm thấy và tưởng rằng đây là bản cập nhật hệ thống mặc định của smartphone", đại diện công ty bảo mật Zimperium cho biết.


Điều quan trọng cần lưu ý là phần mềm gián điệp này không bao giờ có sẵn trong Google Play, vì vậy hầu hết người dùng Android không phải lo lắng về việc mất quyền kiểm soát smartphone Android của họ nếu họ không cài đặt những ứng dụng và game bên ngoài. Tuy nhiên, đó là lời nhắc hữu ích như bất kỳ lời nhắc nào để smartphone của bạn luôn cập nhật các bản vá bảo mật đã được xác minh từ Google và chỉ tải xuống các APK bên ngoài mà bạn tin tưởng - chẳng hạn như từ APK Mirror. Bạn không nên cài đặt bất kỳ ứng dụng hoặc tựa game nào từ các nguồn không xác định vì phần mềm độc hại có thể lén lút xâm nhập vào smartphone của bạn.

Xem thêm:
 
Last edited by a moderator:

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom