Xuất hiện rất nhiều file cài Windows 11.ISO giả trên mạng, chứa đây virus, trojans, người dùng nên cẩn trọng

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
3,889
Được thích
2,433
1988 #1
Như vậy, đã gần 1 tháng kể từ khi Windows 11 chính thức được Microsoft công bố với nhiều cải tiến và tính năng mới khác nhau, đặc biệt là phần giao diện. Mặc dù người dùng thông thường phải chờ đến tháng 10 mới có thể sử dụng Windows 11 bản chính thức tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, người dùng có thể tham gia chương trình Windows Insiders program để trải nghiệm trước phiên bản Preview build của Windows 11.

Tuy nhiên, rất nhiều người dùng lại không chọn tham gia Windows Insiders program để cập nhật lên phiên bản Preview build chính thức của Windows 11. Một số người dùng lại chọn cách tải xuống và cài đặt các file cài đặt Windows 11.ISO không rõ nguồn gốc trên mạng nhằm cài đặt Windows 11 dễ dàng hơn cũng như không gặp phải cảnh báo "This pc can't run Windows 11" phiền toái. Nhân cơ hội này, một số kẻ đã lợi dụng và tạo ra các file Windows 11.ISO giả, thậm chí là chứa virus, trojans nhằm xâm nhập vào thiết bị của người dùng.

Cụ thể trong một báo cáo gần đây, nhà phát triển phần mềm chống virus nổi tiếng Kaspersky đã cho biết rằng họ đã phát hiện rất nhiều file cài đặt Windows 11.ISO không rõ nguồn gốc lan tràn trên internet. Đặc biệt những file này không hề chứa file cài đặt Windows 11 mà là cài đặt virus, trojans vào máy của người dùng.


Theo báo cáo của Kaspersky, một file có dung lượng 1,75GB mang tên 86307_windows 11 build 21996.1 x64 + activator.exe được lan truyền trên khắp internet được quảng cáo là sẽ cài đặt Windows 11 build 21996.1 cho người dùng vô cùng đơn giản, dễ dàng, thậm chí sau khi cài đặt thì nó sẽ tự động kích hoạt bản quyền Windows 11 cho người dùng. File này có dung lượng 1,75GB cho nên rất nhiều người dùng chủ quan đã tưởng đây là một bản build Windows 11 chính thức, tải xuống và cài đặt. Nhưng trên thực tế, phần lớn file này bao gồm rất nhiều file có định dạng DLL chứa rất nhiều thông tin vô ích.

Khi tải xuống 86307_windows 11 build 21996.1 x64 + activator.exe và giải nén ra, người dùng sẽ thấy có 2 file.exe con khác nhau. File.exe đầu tiên là một trình cài đặt trong khi file.exe thứ 2 là một trình tải xuống và nó thậm chí còn đi kèm với một thỏa thuận cấp phép mà ít ai đọc đến.


Kaspersky cho biết họ đã phát hiện hàng trăm vụ ăn cắp thông tin, dính virus, trojans liên quan đến các file cài đặt Windows 11 trôi nổi trên mạng. Phần lớn trong các file cài đặt Windows 11 đó là phần mềm độc hại, có nhiệm vụ tải xuống các chương trình độc hại khác. Đó có thể tải phần mềm quảng cáo tương đối vô hại cho đến virus, trojans, phần mềm giám sát, ăn cắp thông tin thậm chí là tống tiền.

Để tránh bị rơi vào bẫy của các hacker, bạn đọc muốn cập nhật và cài đặt Windows 11 lên chọn các nguồn cài uy tín hoặc đăng ký tham gia chương trình Windows Insiders program để trải nghiệm trước phiên bản Preview build chính thức của Windows 11 thông qua link bài viết hướng dẫn mà TECHRUM để dưới đây:

Theo MSPoweruser
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom