YouTube gỡ hàng loạt video ghi lại các vụ vi phạm nh.ân quy.ền ở Tr.ung Q.uốc

Hải Hài Hước

Telegram: t.me/techrumvn
Tham gia
23/4/16
Bài viết
11,149
Được thích
15,502
1215 #1

Mới đây, nền tảng chia sẻ video lớn nhất thế giới YouTube đã tiến hành gỡ hàng loạt video từ kênh của một tổ chức nhân quyền, nhằm phản ánh các vụ vi phạm nhân quyền ở tỉnh Tân Cương (Trung Quốc) do vi phạm chính sách chống quấy rối.

Vào ngày 15 tháng 6 vừa qua, nhà nhân quyền người Kazakhs - Atajurt cho biết rằng nền tảng video do Google sở hữu đã vô hiệu hóa hoàn toàn kênh của nhóm, kèm theo thông báo lý do khóa kênh bởi nhận được quá nhiều báo cáo với những video đăng tải trên kênh, làm lộ thẻ nhận dạng cho thấy họ có liên quan đến người dân Tân Cương mất tích. Điều này dường như đã phá vỡ quy tắc của YouTube về việc hiển thị thông tin cá nhân, dẫn đến việc các video bị xóa.

Có vẻ như YouTube đã yêu cầu Atajurt cắt bỏ hoặc che giấu, làm mờ phần ID cá nhân trong các video, nhưng quản trị viên kênh không thực hiện theo bởi lo ngại hành động này sẽ làm mất uy tín. Sau đó anh nhận được nhiều tổ chức trong đó có Tổ chức Theo dõi Nhân quyền ca ngợi vì giúp vạch trần các hành vi vi phạm nhân quyền. Kênh đã được mở lại sau đó ba ngày và hầu hết các video bị gỡ bỏ đã được khôi phục sau khi kênh tiến hành kháng cáo tính đến thời điểm hiên tại. Tuy nhiên, một số vẫn không thể xem được. Theo tờ Reuters, Atajurt đang tiến hành sao lưu nguồn dữ liệu của mình qua nền tảng video dựa trên blockchain Odysee.


Theo MIT Technology Review, Atajurt từng đăng tải công khai thông tin chia sẻ từ thành viên gia đình của những người bị giam giữ trong các trại tập trung của Trung Quốc ở Tân Cương.​

Mặc dù Google không đưa ra câu trả lời ngay lập tức, nhưng đã thông qua phần phỏng vấn từ MIT Technology Review, công ty hoan nghênh những nỗ lực khi ghi lại các trường hợp vi phạm ngân quyền quan trọng trên khắp thế giới. YouTube có chính sách nghiêm ngặt, nghiêm cấm hành vi quấy rối trong đó bao gồm cả doxing (Hành vi tiết lộ công khai thông tin cá nhân riêng tư trước đây về một cá nhân hoặc tổ chức, thường là thông qua Internet. Các phương pháp được sử dụng để thu thập thông tin như vậy bao gồm tìm kiếm cơ sở dữ liệu có sẵn công khai và các trang web truyền thông xã hội, hack và kỹ thuật xã hội.), đó là lý do vì sao YouTube không cho phép đăng tải thông tin nhận dạng cá nhân.

Một báo cáo ngày 10 tháng 6 từ Tổ chức Ân xá Quốc tế cho thấy chính phủ Trung Quốc đã tiến hành nhiều cuộc đàn áp có tổ chức, bao gồm cả tra tấn đối với những người ở Tân Cương miền tây Trung Quốc, trong đó có người Duy Ngô Nhĩ và Kazakhs. Liên hợp quốc ước tính rằng ít nhất 1 triệu người Uyghurs đang bị giam giữ trong các trại tập trung, một "sự thật" mà Trung Quốc chưa bao giờ thừa nhận trong nhiều năm qua!

TECHRUM.VN / THEO: THE VERGE

 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom