Youtuber tạo ra "lò phản ứng điện hạt nhân mini" để chạy máy chơi game GameBoy 30 năm tuổi của Nintendo

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
3,879
Được thích
2,431
1973 #1
Khi bạn nghĩ về năng lượng hạt nhân, chắc chắn bạn sẽ nghĩ đến những thứ gì đó cao siêu khổng lồ và nguy hiểm trong các nhà máy điện hạn nhân. Nhưng một Youtuber mới đây đã cố gắng sử dụng năng lượng vô cùng nguy hiểm này ở quy mô nhỏ để chạy một chiếc máy chơi game cầm tay Game Boy huyền thoại của Nintendo.

Game Boy là hệ máy chơi game cầm tay huyền thoại của Nintendo, được phát hành tại Bắc Mỹ vào ngày 31 tháng 7 năm 1989. Đây là hệ máy có tác động lớn đối với ngành công nghiệp game thế giới thời bấy giờ khi sở hữu màn hình đơn sắc và những tựa game đi vào tâm trí của game thủ như Super Mario Land, Legend of Zelda: Link's Awakening, Pokemon Red,v.v....

Thấm thoát đã hơn 30 năm kể từ khi Game Boy được ra mắt, ở thời điểm hiện tại thì rất ít ai vẫn còn giữ được nguyên vẹn hệ máy chơi game cầm tay già cỗi này, người thì để giữ lại như một món kỉ niệm hoặc để nó phủ bụi dưới gầm giường. Tuy nhiên vẫn có một số game thủ mang trong mình cái tật "chọc ngoáy", họ sẽ sẵn sàng mổ xẻ bất cứ thiết bị điện tử nào không dùng tới để phục vụ cho những chế tác của mình, và máy chơi game Game Boy chắc chắn cũng không phải ngoại lệ.


Cụ thể một Youtuber có nickname Ian Charnas mới đây đã quyết định thử khai thác sức mạnh phân rã hạt nhân để chơi game trên chiếc máy Game Boy của anh. Bạn có thể xem toàn bộ video ở bên dưới khi anh ấy tạo ra một máy phát điện hạn nhân bằng các ống phóng xạ phát sáng. Do sự phân hủy tự nhiên của tritium (một đồng vị của hydro) tạo ra một ánh sáng cực lớn, bằng cách sử dụng các tấm pin mặt trời nhỏ để thu ánh sáng có được, và sau đó lưu trữ năng lượng đó trong các loại pin chuyên dụng. Từ đó, pin được tích hợp vào một bảng mạch tùy chỉnh và được kết nối với một chiếc máy chơi game Game Boy được ra mắt từ năm 1989.

Các lò phản ứng quy mô lớn trong các nhà máy điện hạ nhân trên toàn cầu sử dụng các phản ứng dây chuyền có kiểm soát của quá trình phân hạch uranium để tạo ra nhiệt và làm quay tuabin để tạo ra điện. Đây là hiện tượng tương tự như sức mạnh của vũ khí hạt nhân và được các cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế quản lý chặt chẽ. Tuy nhiên, nhiều nguyên tố khác cũng trải qua quá trình phân rã hạt nhân ở các mức độ nhỏ hơn (và an toàn hơn), bao gồm cả triti, và tất cả các quá trình hạt nhân đều giải phóng năng lượng dưới dạng cả ánh sáng và nhiệt.


Trong khi các lò phản ứng lớn thu nhiệt, Youtuber Ian Charnas lại có ý tưởng là thu lượng ánh sáng phát ra tự phản ứng. Về cơ bản, ý tưởng này giống với việc vận hành một hệ thống phát điện sử dụng năng lượng mặt trời - mặt trời cũng giải phóng năng lượng thông qua quá trình phân hạch và phân rã hạt nhân.

Mặc dù sự sáng tạo của Charnas là hoàn toàn không thực tế từ bất kỳ loại quan điểm kinh doanh nào - nó đắt tiền, khó sử dụng và tạo ra rất ít năng lượng nhưng nó vẫn là một thử nghiệm cực kỳ ấn tượng của năng lượng hạt nhân ở quy mô nhỏ nhất. Charnas cũng đang bán thiết bị cầm tay chạy bằng năng lượng hạt nhân, với tất cả số tiền thu được sẽ đem lại lợi ích cho một tổ chức từ thiện giúp hỗ trợ trẻ em sống gần khu vực bị ảnh hưởng của thảm họa lò phản ứng hạt nhân Chernobyl.

Theo Gamespot
Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom