CEO Google khuyên người dùng Android học theo Apple, không cài ứng dụng, game APK bên ngoài Google Play

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,227
Được thích
2,485
524 #1

Một điểm khác biệt lớn giữa iOS và Android là hệ điều hành Android sẽ cho phép người dùng tải ứng dụng từ nguồn bên ngoài trên thiết bị của họ trong khi iOS thì không. Khi bạn tải một ứng dụng, bạn đang cài đặt ứng dụng đó từ cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba và Apple không cho phép điều này vì họ không thể kiểm tra các ứng dụng đến từ bên ngoài App Store.

Những người phàn nàn về việc iOS là một "khu vườn có tường bao quanh" nên hiểu tại sao Apple không cho phép tải qua bên ngoài vì điều đó làm tăng khả năng bạn có thể cài đặt phần mềm độc hại trên smartphone của mình. Tuy nhiên điều đó không còn nữa khi EU vừa tung ra DMA (Đạo luật thị trường kỹ thuật số của EU) buộc Apple phải cho phép người dùng tải ứng dụng bên thứ 3 trên iPhone ở ít nhất là ở 27 quốc gia thành viên EU.

Còn đối với Android, mặc dù người dùng hoàn toàn có thể tải ứng dụng từ bên ngoài Google Play nhưng Sundar Pichai , CEO của cả Alphabet và Google trong phiên tòa xét xử vừa qua đã yêu cầu người dùng Android không tải ứng dụng không rõ nguồn gốc trên smartphone của họ.

Pichai cho biết: "Chúng tôi không muốn cho phép bạn làm mọi điều trên smartphone của mình. Những ứng dụng không rõ nguồn gốc có thể cài đặt phần mềm độc hại trên smartphone của bạn. Chúng thực sự có thể xâm phạm sự an toàn của bạn, rất đáng kể."


Thật thú vị khi nghe Pichai thảo luận về sideloading, thứ mà Android luôn coi là một nền tảng nguồn mở. Rõ ràng là việc ông thảo luận về virus trong khi cài đặt ứng dụng từ các kho ứng dụng khác cho thấy Google đang cố gắng kích động sự sợ hãi trong công chúng về việc cài đặt ứng dụng bên ngoài Google Play. Trên thực tế, Google chỉ mới bắt đầu sử dụng chức năng Play Protect để kiểm tra các ứng dụng Android được tải sẵn trên Google Play.

Nhiều người đã lưu ý rằng Google sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các ứng dụng mà người dùng có thể tải xuống. Mặc dù doanh nghiệp khẳng định rằng các ứng dụng Play Store cung cấp mức độ bảo vệ cao nhất cho khách hàng, nhưng một nghiên cứu bảo mật gần đây của Kaspersky cho thấy 600 triệu lượt tải xuống ứng dụng độc hại đã được ghi nhận chỉ riêng trong năm 2023 từ cửa hàng ứng dụng của Google.

Apple từ lâu đã phản đối khả năng sideload các chương trình vì họ sẽ không có bất kỳ quyền kiểm soát nào đối với cách thức hoặc vị trí các ứng dụng này được tải trên iPhone.

 
Top Bottom