Face Unlock trên Huawei nova 2i – Những điều có thể bạn chưa biết

TRKD

Well-Known Member
Tham gia
18/6/17
Bài viết
1,173
Được thích
615
2997 #1

Để đảm bảo an toàn dữ liệu cá nhân bên trong thiết bị công nghệ, các nhà sản xuất trang bị tính năng bảo mật với nhiều lựa chọn khác nhau: nhập mật khẩu truyền thống, mã PIN, vẽ mẫu hình (Pattern code) hoặc cao cấp hơn là cảm biến vân tay, quét mống mắt hay mở khóa bằng khuôn mặt (Face Unlock). Trong đó, Face Unlock được xem là xu hướng bảo mật mới trong năm 2018, tích hợp công nghệ cao và tạo thuận tiện hơn khi sử dụng hàng ngày. Vậy, cơ chế bảo mật này hoạt động như thế nào và tính an toàn cao ra sao?

Nguyên lý hoạt động


Tính năng Face Unlock đã có mặt trên phiên bản Android 4.0 (Ice Cream Sandwich) cùng với những cơ chế bảo mật thông dụng khác. Về nguyên lí hoạt động, camera trước sẽ chụp một bức ảnh chứa khuôn mặt của người dùng với đầy đủ chi tiết và sau đó lưu lại. Khi mở sáng màn hình, máy sẽ tự động chụp một bức ảnh bằng camera trước và so sánh với ảnh gốc trong khoảng thời gian rất ngắn, nếu chính xác thì máy sẽ được mở khóa. Qua thời gian, khi công nghệ ngày càng phát triển, tính năng nhận diện khuôn mặt cũng được nâng cấp và hoàn thiện hơn để mức an toàn bảo mật cao hơn và cho tốc độ phản hồi nhanh hơn.


Cụ thể, camera trước sẽ phối hợp với các cảm biến ánh sáng và thuật toán phần mềm xử lý để thu thập nhiều chi tiết nhỏ trên khuôn mặt, tức cơ chế sẽ nhận diện cấu trúc khuôn mặt thay vì chỉ là hình ảnh khuôn mặt của người dùng. Đồng nghĩa với việc người dùng nếu có trang điểm hay có sự thay đổi nhỏ trên khuôn mặt thì cơ chế vẫn nhận diện khuôn mặt bình thường nhờ vào cơ chế tự “học” trong quá trình sử dụng thao tác mở khóa máy. Tất nhiên, tính năng này sẽ không thể nhận diện hoặc khó khăn nếu bạn thao tác trong điều kiện ban đêm, thiếu sáng hay đeo nhiều phụ kiện trên khuôn mặt như: khẩu trang, mắt kính,….

Mang tính năng bảo mật cao cấp cho smartphone tầm trung


Face Unlock vốn chỉ được trang bị trên các thiết bị di động thuộc phân khúc cao cấp, và đó cũng là giới hạn khiến nhiều người dùng phổ thông khó tiếp cận và sử dụng cơ chế bảo mật này. Tuy nhiên, với Nova 2i – chiếc smartphone tầm trung nổi bật từ Huawei là một trong ít trường hợp ngoại lệ.

Ngoài thiết kế kim loại nguyên khối chắc chắn, bộ đôi camera mạnh mẽ, màn hình tràn viền ấn tượng, với bản cập nhật miễn phí ra mắt ngày 01/02 vừa qua, Huawei muốn “đứa con” của mình thu hút và nổi trội hơn nữa trong phân khúc tầm trung.


Cách thức hoạt động của tính năng Face Unlock trên Huawei Nova 2i cũng tương tự các sản phẩm cao cấp như iPhone X hay Samsung Galaxy Note 8, bằng cách sử dụng camera trước cùng thuật toán xử lý để thu thập những điểm trên khuôn mặt người dùng. Huawei Nova 2i cho thời gian nhận diện và mở khóa máy chỉ trong vòng vài mili giây, không hề kém cạnh như các sản phẩm cao cấp.

Cơ chế nhận diện khuôn mặt trên Huawei Nova 2i an toàn như thế nào?


Cụ thể, phương thức hoạt động của tính năng nhận diện khuôn mặt trên Huawei Nova 2i, sẽ có tất cả 3 lớp bảo vệ:
  1. An ninh lưu trữ. Thông tin khuôn mặt người dùng được lưu trên CPU TEE của vi xử lý Kirin (TEE: Trusted Execution Environment – môi trường an toàn), nơi đảm bảo an toàn thông tin trong chip
  2. Thuật toán bảo mật: thuật toán thu thập hơn 1000 điểm trên khuôn mặt để điện thoại chỉ nhận diện được khuôn mặt của bạn
  3. Face Unlock trên Huawei Nova 2i không mở khóa khi mắt nhắm, để tránh trường hợp điện thoại có thể được mở khóa khi bạn đang ngủ.


Ngoài ra, người dùng sẽ có thêm hai lựa chọn để mở khóa máy: Mở khóa trực tiếp hoặc Trượt để mở khóa. Nếu chọn Trượt để mở khóa, người dùng đã có thể sử dụng màn hình thông báo thông minh được tích hợp sẵn. Với tính năng này, nếu xác định đây không phải là khuôn mặt chủ sở hữu, Huawei Nova 2i sẽ tự động ẩn tất cả thông báo trên màn hình, như SMS, WeChat, Whatsapp, Line,.v.v. Nhờ vậy, sự riêng tư của người dùng sẽ được bảo đảm.

Huawei Nova 2i là smartphone tầm trung mới nhất của Huawei nhưng mang dáng dấp của một smartphone “cao cấp”: sở hữu bộ đôi camera kép trước, sau, màn hình tràn viền Full HD+, cùng cấu hình mạnh mẽ. Huawei Nova 2i hiện được bán online và offline tại các website và siêu thị điện máy lớn trên toàn quốc như Thế giới di động, FPT Shop, CellphoneS, Viettel Store, Hoàng Hà Mobile, Nguyễn Kim. Giá hấp dẫn: 5,99 triệu đồng cho ba phiên bản: Đen, Vàng, Xanh. Thông tin về cấu hình, vui lòng truy cập tại link

Xem thêm:
 
Last edited by a moderator:
Tham gia
22/10/14
Bài viết
45
Được thích
18
#2
lộ vân tay hết rồi giờ lại còn cả khuôn mặt nữa thì sau này dữ liệu cá nhân cứ gọi là bên tàu quản lý hết :))))
 

vviet777

New Member
Tham gia
2/1/18
Bài viết
10
Được thích
0
#3
Cái này xuất hiện 2 năm trước rùi. Có lạ gì đâu.Cái mới nhất là mở khóa vân tay trong màn hình đã áp dụng trên dt Vivo. Hay xa hơn là mở khóa bằng nhịp tim.
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom