Nga đe doạ cấm nền tảng YouTube vì xoá kênh tiếng Đức của đài truyền hình nuớc này

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,842
Được thích
503
887 #1

Nga hôm qua (29/9) đã đe dọa chặn YouTube và Điện Kremlin kêu gọi "không khoan nhượng" sau khi đơn vị này xóa các kênh tiếng Đức của đài truyền hình RT do nhà nước Nga hậu thuẫn khỏi nền tảng của mình.

Theo đó, đơn vị lưu trữ video trực tuyến thuộc sở hữu của Alphabet Inc đã xóa các kênh tiếng Đức của đài truyền hình RT do nhà nước Nga hậu thuẫn vào hôm 28/9 vừa qua, khi nói rằng các kênh này đã vi phạm chính sách thông tin sai lệch COVID-19.

Cũng trong hôm qua, YouTube cho biết sẽ chặn tất cả nội dung chống vaccine, vượt ra khỏi giới hạn chỉ cấm về COVID-19 trước đó gồm nội dung cáo buộc vaccine gây ra các ảnh hưởng mãn tính đến sức khỏe hoặc chứa thông tin sai lệch về các chất trong vaccine, chi tiết có thể xem lại tại đây.


Nga cho biết nước này đang xem xét việc trả đũa truyền thông Đức và cũng cáo buộc YouTube là "hành vi xâm lược thông tin chưa từng có", sau động thái của công ty với các kênh của đài RT.

Cuộc tranh cãi tạo ra luồng căng thẳng mới trong thế đối đầu giữa Nga với những gã khổng lồ công nghệ nước ngoài và nỗ lực lâu dài của nước này nhằm khẳng định chủ quyền lớn hơn với phân khúc trên internet của mình.

Cơ quan quản lí truyền thông nhà nước Nga Roskomnadzor cho biết đã viết thư cho Google và yêu cầu dỡ bỏ các hạn chế của YouTube với các kênh RT. Nga có thể hạn chế một phần hoặc hoàn toàn quyền truy cập vào YouTube nếu như không tuân thủ, cơ quan này cho biết thêm.


Google từ chối bình luận về vấn đề này. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết với các phóng viên rằng Nga có thể áp đặt các biện pháp nhằm buộc YouTube tuân thủ luật pháp của mình. "Chắc chắn không được khoan nhượng với kiểu vi phạm pháp luật như thế này", ông nói.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết sẽ đưa ra "một đề xuất phát triển và thực hiện các biện pháp trả đũa nhằm vào dịch vụ lưu trữ YouTube và các phương tiện truyền thông Đức".

Vasily Piskarev, nhà lập pháp đứng đầu ủy ban của quốc hội điều tra sự can thiệp của nước ngoài cho biết Nga có cơ sở để thực hiện các biện pháp chống lại Deutsche Welle (hay đài DW), tờ Reuters dẫn thông tin từ tờ TASS.


Christian Mihr, giám đốc điều hành tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) tại Đức cho biết lời đe dọa hành động nhằm vào các nhà báo Đức là "hoàn toàn không phù hợp".

Berlin bác bỏ cáo buộc của Bộ Ngoại giao Nga khi bộ này cho rằng quyết định của YouTube được đưa ra với sự hỗ trợ ngầm và rõ ràng từ chính quyền Đức và các phương tiện truyền thông địa phương.

"Đây là quyết định của YouTube, dựa trên các quy tắc do YouTube tạo ra. Nó không phải là một biện pháp (được thực hiện bởi) chính phủ Đức hoặc các tổ chức chính thức khác", người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết với các phóng viên.


Moscow đã gia tăng áp lực với các công ty công nghệ nước ngoài trong năm 2020, khi phạt các công ty mạng xã hội vì không xóa nội dung mà Nga cho là bất hợp pháp và làm chậm tốc độ của Twitter.

Mới nhất là hôm 29/9, Nga đã phạt Google 6.5 triệu RUB, mức phạt mới nhất trong loạt các hình phạt vì không xóa nội dung mà Moscow cho là bất hợp pháp.

Những người chỉ trích Điện Kremlin cho biết áp lực gia tăng với Google và Apple đã thúc đẩy những gã khổng lồ này loại bỏ ứng dụng bỏ phiếu chiến thuật chống chính phủ khỏi cửa hàng ứng dụng vào ngày đầu tiên của cuộc bầu cử quốc hội trong tháng 9/2021.Theo Reuters.​
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom