Thế giới phát hiện biến thể mới có tên Omicron - tại sao lại có tên này và những gì đã biết về chúng

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,842
Được thích
505
1120 #1

Trong suốt 2 năm qua, toàn cầu đã chứng kiến khá nhiều loại biến thể virus Corona và mới đây, một loại biến thể mới vừa được phát hiện ở Nam Phi sau khi có thông tin "virus Corona ở châu Phi giảm nhanh đến mức không hiểu nổi" và "tỉ lệ tiêm chủng chưa tới 6%".

Theo đó, Nam Phi hôm 25/11 vừa qua xác nhận rằng các nhà khoa học ở nước này đã phát hiện ra một biến thể mới có số lượng đột biến cao có thể khiến nó dễ dàng truyền nhiễm hơn.

Hôm 26/11, Tổ chức Y tế Thế giới (hay WHO) đã cho biết đây là "biến thể đáng lo ngại", một phân loại mà tổ chức này đưa ra cho 4 biến thể khác nhau cho đến nay. Cơ quan này cũng đặt cho nó một kí hiệu bằng chữ cái Hy Lạp là Omicron.

Một số nước gồm Mỹ, Anh,.... v.v đã chuyển sang lệnh hạn chế các chuyến bay từ 26-27/11 từ miền nam châu Phi, trong khi các nhà sản xuất dược phẩm tuyên bố sẽ theo dõi chặt chẽ cách vaccine của mình chống lại biến thể mới. Cho đến nay, có quá ít nghiên cứu để đưa ra kết luận, với việc các chuyên gia khuyến cáo hãy thận trọng nhưng không hoảng sợ."Đây là biến thể đáng quan tâm nhất mà chúng tôi đã thấy kể từ biến thể Delta", Eric Topol, Giám đốc Viện Dịch thuật Nghiên cứu Scripps cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 26/11. "Sẽ cần một tiêu chuẩn thực sự cao cho một thứ gì đó nhằm chiếm được vị trí hiện hữu của Delta và chúng tôi không biết liệu điều này có thực hiện được hay không".

Mặc dù không biết biến thể này đến từ đâu nhưng nó được phát hiện lần đầu tiên ở khu vực phía nam của châu Phi. Hôm 23/11, các nhà khoa học ở Nam Phi đã công khai dữ liệu về biến thể này. Nhận thấy trình tự khác biệt, Tom Peacock, nhà virus học tại Đại học Hoàng gia London đã đưa ra những cảnh báo về "hồ sơ đột biến ở protein gai (hay spike protein) thực sự khủng khiếp".

Ở Nam Phi, nơi chỉ có 35% người dân được tiêm chủng đầy đủ thì biến thể này đã bắt đầu lây lan nhanh chóng. Một số yếu tố có thể góp phần vào việc gia tăng tỉ lệ tiêm chủng, gồm cả tỉ lệ tiêm chủng thấp của quốc gia.

Các nhà nghiên cứu cũng đang nghiên cứu nhằm xác định xem liệu các đột biến có làm cho biến thể dễ dàng truyền nhiễm hơn hay chỉ có cơ chế cho phép biến thể thoát khỏi phản ứng miễn dịch tự nhiên hoặc do vaccine.


Tại cuộc họp báo hôm 26/11, Ian Sanne, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và cũng là thành viên của Hội đồng Cố vấn cấp Bộ trưởng Nam Phi về virus Corona cho biết: "Nhìn chung, chúng tôi nghĩ rằng nó dễ lây lan hơn".

Tính đến tối nay (22:45 GMT+7, 27/11), một số trường hợp nhiễm loại biến thể này đã được xác định ở Anh, Bỉ, Botswana, Hong Kong và Israel. Tuy nhiên, các quan chức từ một số nước cảnh báo rằng biến thể này, hay còn được gọi là B.1.1.529, có thể đã lây lan mà không bị phát hiện. Anh hôm 26/11 đã báo cáo rằng số lượng lớn các đột biến của biến thể này "có khả năng có ý nghĩa về mặt sinh học".

Các nhà khoa học đã cảnh báo rằng dù nhiều trường hợp nhiễm sẽ xảy ra nhưng chưa rõ liệu biến thể này có khớp với phạm vi tiếp cận của biến thể Delta trước đó hay không, vốn là biến thể thống trị trên toàn cầu, theo như WHO cho hay. "Điều đó thật đáng quan tâm nhưng vẫn không chắc chắn lắm", ông Topos cho biết.

Mặc dù vẫn còn nhiều điều phải tìm hiểu nhưng các nhà khoa học đã xác nhận một số chi tiết quan trọng. Về cơ bản, hồ sơ di truyền của biến thể này là độc nhất so với các biến thể lưu hành khác, tức là đại diện cho một dòng virus mới.


Biến thể mới này khác biệt so với các biến thể khác ở một khía cạnh quan trọng khác là có nhiều đột biến hơn. Tulio de Oliveira, Giám đốc Trung tâm Đổi mới và Ứng phó Dịch tễ Nam Phi cho biết có hơn 30 đột biến trong protein gai, một phần của virus liên kết với tế bào người cho phép nó xâm nhập.

Các nhà khoa học lo lắng rằng điều đó có thể có nghĩa là biến thể Omicron này dễ lây truyền hơn và né tránh các hệ thống miễn dịch của cơ thể tốt hơn, khiến vaccine ở hiện tại kém hiệu quả hơn.

"Một tin tốt, nếu có bất kì tin tốt nào, là biến thể B.1.1.529 này có thể được phát hiện bằng một xét nghiệm PCR cụ thể", ông Tulio de Oliveira cho biết tại cuộc họp báo, tức là các phòng thí nghiệm chẩn đoán có thể nhanh chóng xác định biến thể mới thay vì phải dựa vào giải trình tự toàn bộ bộ gen.

Jesse Bloom, nhà virus học tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson, người đã tiến hành các thí nghiệm quét đột biến cho biến thể B.1.1.529 lưu ý rằng 3 đột biến của biến thể có thể khiến virus trở thành mục tiêu khó nắm bắt hơn với các kháng thể được tạo ra thông qua vaccine hoặc đã nhiễm bệnh trước đó nhưng cảnh báo rằng vẫn còn nhiều điều để tìm hiểu.


"Điều đó sẽ có ý nghĩa gì với khả năng mọi người bị nhiễm bệnh, ngay cả khi đã được tiêm phòng (thì điều này - NV) còn quá sớm để nói", ông Bloom cho biết, lưu ý rằng nhiều thử nghiệm truyền thống hơn sẽ cung cấp nhiều dữ liệu hơn. "Nhưng việc giảm trung hòa kháng thể không bao giờ là điều tốt".

Trong vòng vài ngày sau khi phát hiện ra biến thể này, một số nước đã bắt đầu áp lệnh các hạn chế với các chuyến bay đến và đi từ Nam Phi và các nước láng giềng. Anh, Úc, Nhật Bản, Thái Lan và các nước khác đã đưa ra các quy định cấm đi lại hoặc kiểm dịch với hành khách đến từ khu vực phía nam châu Phi. Liên minh châu Âu và Mỹ cũng đã thông báo các hạn chế.

Các hạn chế của Mỹ sẽ áp dụng cho khách du lịch từ Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi. Tuy nhiên, các lệnh này không áp dụng cho công dân Mỹ và thường trú nhân hợp pháp.

Ông Joe Biden trong tuyên bố được Nhà Trắng công bố hôm 26/11 cho biết động thái này là "một biện pháp phòng ngừa", đồng thời kêu gọi người Mỹ đi tiêm phòng và tiêm mũi tăng cường, trong bối cảnh biểu tình chống tiêm chủng tăng cao và đe doạ sẵn sàng nghỉ việc, buộc một số công ty phải nhượng bộ.


"Nếu bạn chưa tiêm phòng hoặc chưa đưa trẻ đi tiêm phòng thì bây giờ là thời điểm thích hợp", ông Biden cho biết. Các quan chức ở Nam Phi bày tỏ lo ngại về các lệnh cấm đi lại, trong khi một số chuyên gia nghi ngờ về hiệu quả của các hạn chế và liệu chúng có thể "mang lại cảm giác an toàn sai lầm". Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla đã mô tả chúng là một "phản ứng hà khắc".

"Nó thực sự trông không giống với khoa học theo bất kì cách nào", ông cho biết. "Phản ứng theo kiểu đó khá là giật mình và hoảng sợ và gần như muốn đổ lỗi cho các quốc gia khác hơn là làm việc cùng nhau".

Ngay cả khi biến thể này hạn chế hiệu quả của vaccine, nó không có khả năng phá hủy hoàn toàn các biện pháp bảo vệ mà vaccine mang lại, các chuyên gia cho biết. "Kì vọng của tôi là các đột biến trong biến thể này sẽ không cắt bỏ hoặc hoàn toàn thoát khỏi loại trung hòa kháng thể từ vaccine hoặc nhiễm trước đó", ông Bloom cho biết.

"Bất kể biến thể mới này có lây lan hay không, tôi khuyên mọi người nên làm những gì có thể nhằm giảm thiểu khả năng bị nhiễm SARS-CoV-2", ông Bloom cho biết thêm, khi đề cập đến virus bằng tên kĩ thuật của nó. "Có một số điều rõ ràng bạn có thể làm: tiêm phòng, tiêm mũi tăng cường, đeo khẩu trang".


Mặc dù kích thước mẫu vẫn còn nhỏ, ông Sanne cho biết các bác sĩ đã thấy tỉ lệ nhiễm đột phá cao ở những người đã được tiêm chủng trước đây ở Nam Phi. Nhưng ông cũng cho biết thêm rằng dữ liệu ban đầu cho thấy vaccine vẫn đang chứng tỏ hiệu quả, với phần lớn các trường hợp nhập viện là những người chưa tiêm, dù không rõ tỉ lệ nhiễm ở nhóm người này là bao nhiêu.

"Chúng tôi có mọi dấu hiệu cho thấy vaccine vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và / hoặc các biến chứng", ông cho biết. "Tuy nhiên, dữ liệu này vẫn còn nhỏ và còn rất sớm".

Trong khi đó, các nhà sản xuất vaccine đã thực hiện nghiên cứu sơ bộ bằng cách sử dụng vaccine có công thức phù hợp với các biến thể khác nhằm hiểu vaccine của mình có thể chống lại Omicron tốt như thế nào.

"Trong trường hợp biến thể thoát khỏi vaccine xuất hiện (tức kháng lại thuốc - NV), Pfizer và BioNTech dự kiến có thể phát triển và sản xuất vaccine phù hợp nhằm chống lại biến thể đó trong khoảng 100 ngày, tùy thuộc vào sự chấp thuận của cơ quan quản lí", phát ngôn viên của Pfizer cho biết trong tuyên bố.


Với sự lây lan của B.1.1.529 ở Nam Phi, một số chuyên gia đã chỉ ra nhu cầu cấp thiết cần phải tiêm phòng cho các nước chưa được thực hiện nhằm tăng cường sự bảo vệ khỏi các biến thể "dễ lẩn tránh" hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, kể từ khi cái tên Omicron này được công bố bởi WHO vào rạng sáng nay (27/11), nhiều người đã đặt nghi vấn về sự bất thường này. Khi người viết xem phản ứng trên Twitter, người phụ trách ngôn ngữ của tờ The Wall Street Journal Ben Zimmer retweet lại dòng tweet của biên tập viên cấp cao An ninh Y tế Toàn cầu và các chiến dịch của tờ The Telegraph Paul Nuki có lí giải như sau:

"Một nguồn tin của WHO xác nhận các chữ cái Nu và Xi trong bảng chữ cái Hy Lạp đã được cố tình né tránh. Chữ Nu đã được bỏ qua để tránh nhầm lẫn với từ 'mới' (hay new) và chữ Xi đã được bỏ qua để "tránh kì thị một vùng", nguồn tin này cho biết.
Tất cả các đại dịch vốn có tính chất chính trị!"
Thực ra thì chữ Nu này nếu ta không biết có thể bỏ qua nhưng nếu gõ chữ Xi thì ngay lập tức sẽ hiện ra "một điều gì đó". Ý kiến này cũng được Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruz retweet lại dòng tweet của anh Paul Niki.

"Nếu WHO sợ hãi CCP*, thì làm sao có thể tin tưởng họ để mà gọi họ ra lần sau, khi họ đang cố gắng che đậy một đại dịch toàn cầu thảm khốc?", ông Cruz cho biết trong tweet của mình, khi gọi thẳng chính quyền Bắc Kinh, vốn đã bị giám sát chặt chẽ về vai trò trong sự bùng phát của virus ra toàn cầu.


Nhà dịch tễ học Martin Kulldorf, giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard cũng đã lên Twitter thảo luận về việc đặt tên cho biến chủng mới này. Ông gợi ý rằng WHO đã thay đổi bảng chữ cái và đặt tên cho biến thể mới là "Omicron" nhằm tránh trường hợp có thể phải gọi một biến thể virus là chủng "Xi".


Ông Jonathan Turley, giáo sư tại Trường Luật Đại học George Washington và cũng là luật sư cho biết trong dòng tweet rằng: "[....] Điều đáng quan tâm là W.H.O. một lần nữa tránh mọi khó chịu cho chính phủ Trung Quốc. Vì vậy, họ đặt tên cho nó là Omicron. Biến thể mới dự kiến là Nu nhưng bất kì biến thể bổ sung nào sau đó sẽ là Xi, tức là tên của nhà lãnh đạo Trung Quốc....".


Cần lưu ý rằng, WHO đã đặt tên cho các chủng virus mới theo bảng chữ cái Hy Lạp. Phương pháp này đã được cơ quan này lựa chọn hôm 31/5/2021. Ý tưởng này nhằm đảm bảo rằng các biến thể có tên gọi dễ nói và dễ nhớ. Hệ thống đặt tên cũng được thiết kế nhằm tránh sự kì thị địa lí được gán cho một biến thể virus Corona.

Trước đó, trong báo cáo mới nhất được công bố trên tờ The New York Times hôm 18/11 cho biết cuộc điều tra của WHO rất có thể đã hiểu sai, khi bệnh nhân đầu tiên được biết đến đã mắc bệnh do virus corona là người bán hàng ở chợ động vật lớn ở TP. Vũ Hán, không phải là nhân viên kế toán sống cách đó nhiều dặm. Tuy nhiên, thời điểm báo cáo hoàn toàn sai lệch và rất muộn.

Cuộc điều tra của WHO tại TP. Vũ Hán cũng chẳng thu thập được gì nhiều và thời gian diễn ra quá muộn, dẫn đến nhiều thứ bị bỏ sót và các cáo buộc liên quan đến chính quyền Bắc Kinh vẫn còn hiện hữu, dù nước này nhiều lần bác bỏ và "đổ lỗi" liên tục về nơi bùng phát như Mỹ, Ý, Ấn Độ,.... v.v.

Trong diễn biến liên quan, một tấm hình mà người viết nhìn thấy trên Facebook, Twitter và Telegram lại xuất hiện trở lại mà bạn đọc có thể thấy ở dưới, chính là tên các biến chủng và thời gian xuất hiện, cùng với 4 tổ chức rất nổi tiếng.


Mặc dù tấm hình này đã bị gán nhãn "fact-check" bởi các mạng xã hội, một số tờ báo lớn và chính những tổ chức này bác bỏ (trừ Đại học Johns Hopkins không phản hồi gì) nhưng nhiều người vẫn cho rằng các biến chủng này xuất hiện một cách khá có hệ thống, dù thời gian có thể sai lệch.

Ngoài ra, một cáo buộc trước đây một lần nữa được lặp lại rằng dịch virus Corona vốn chỉ là hư ảo, khi nó có liên quan đến sự kiện 201 vốn được tổ chức vào tháng 10/2019 nhằm diễn tập cho một dịch bệnh bùng phát trên toàn cầu. Dù cũng bị "fact-check" nhưng nhiều người vẫn bảo lưu quan điểm rằng càng so sánh ở thực tại với những gì ở sự kiện này thì tỉ lệ khớp cũng rất cao, chẳng hạn như phong toả, hạn chế du lịch,.... v.v.

Một diễn biến khác, với việc vaccine có vẻ như chưa chắc chắn với loại biến thể cũng khiến nhiều người chỉ trích và lo ngại với loại thuốc đã tiêm. Cuối cùng, tổ chức WHO cho biết sẽ mất vài tuần trước khi có thể đưa ra đánh giá cuối cùng về biến thể Omicron này.

*: tức Chinese Communist Party, Đảng Cộng sản Trung Quốc. 
Sửa lần cuối:

totocomestics

New Member
Tham gia
28/11/21
Bài viết
3
Được thích
0
#2
tầm này ra đường nhiều làm gì để rồi mang bệnh vào người ạ, ở nhà là chăm sóc bản thân và gia đình thật tốt nhé. những bạn nào quan tâm đến nhan sắc của mình thì ToTo Cosmetics sẽ chỉ cho bạn nè@
 

andikhong0903

New Member
Tham gia
29/11/21
Bài viết
16
Được thích
0
#3
Ngày càng nhiều biến thể, nên mỗi người càng phải tự cố gắng ý thức giữ gìn sức khỏe
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom