Nhà sáng lập Foxconn tranh cử tổng thống Đài Loan, tuyên bố "không sợ" Trung Quốc

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
3,862
Được thích
2,431
724 #1

Terry Gou, người sáng lập nhà sản xuất lắp ráp đồ điện tử Foxconn, đã tuyên bố ý định tranh cử tổng thống Đài Loan. Gou cho biết Trung Quốc sẽ không thể gây áp lực với ông và Foxconn vì làm như vậy sẽ gây tổn hại đến danh tiếng của đất nước, khiến các nhà đầu tư e ngại.

Bắc Kinh từ lâu đã tuyên bố Đài Loan tự trị là một phần lãnh thổ của mình, điều này đã gây ra nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc với cả hòn đảo này và Mỹ. Foxconn có trụ sở tại Đài Loan, còn được gọi là Hon Hai Precision Industry, là nhà tuyển dụng tư nhân lớn nhất Trung Quốc. Khi được hỏi Gou sẽ phản ứng thế nào nếu Trung Quốc muốn thâu tóm công ty để đáp lại việc ông trở thành tổng thống Đài Loan, ông nói: “Tôi sẽ không bị đe dọa”. Ông lưu ý rằng hành động như vậy sẽ gây tổn hại cho các quỹ hưu trí lớn trên toàn cầu.

“Nếu Đảng Cộng sản Trung Quốc dám làm điều này thì quốc gia nào, quỹ đầu tư nào, công ty nào dám đầu tư vào Trung Quốc?” Gou cho biết và nói thêm rằng ông không có tài sản cá nhân ở Trung Quốc và không nhận chỉ thị từ Bắc Kinh. Foxconn cho biết trong một tuyên bố sau nhận xét của Gou rằng họ có hơn 800.000 cổ đông và thuộc sở hữu chung của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.


Tỷ phú này cũng nêu tên một số khách hàng lớn nhất của Foxconn, bao gồm Apple, Tesla, Nvidia và Amazon, cảnh báo rằng bất kỳ áp lực chính trị nào khiến việc ngừng sản xuất sẽ có tác động lớn đến chuỗi cung ứng toàn cầu. “Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ giải thích thế nào với các thương hiệu lớn trên toàn cầu?” anh ấy hỏi. “Hơn nữa, nền kinh tế của Trung Quốc bây giờ rất tệ.”

Nhiều thập kỷ sau khi thành lập Foxconn vào năm 1974, Gou từ chức chủ tịch vào năm 2019 để tranh cử tổng thống Đài Loan. Ông đã bỏ học sau khi không giành được đề cử từ đảng đối lập chính của đất nước, Quốc Dân Đảng, đảng ủng hộ mối quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc. Nỗ lực thứ hai để trở thành ứng cử viên Quốc Dân Đảng đã thất bại trong năm nay, dẫn đến suy đoán rằng ông sẽ tranh cử với tư cách độc lập.

Không chỉ Foxconn có thể gặp nguy hiểm nếu Trung Quốc quyết định xâm chiếm Đài Loan. Ngoài ra còn có câu hỏi liệu điều gì sẽ xảy ra với TSMC, công ty sản xuất một nửa chất bán dẫn trên thế giới. Đã có những tuyên bố rằng các cơ sở của công ty sẽ bị phá hủy có chủ đích trong một sự kiện như vậy để tránh rơi vào tay Trung Quốc.

Theo Techspot
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom